MicroLED so với Mini-LED: Công nghệ hiển thị nào sẽ cung cấp năng lượng cho chiếc TV tiếp theo của bạn?

 MicroLED và Mini-LED là hai trong số những công nghệ màn hình mới thú vị nhất sẽ xuất hiện trong nhiều năm. Cả hai đều sẽ có tác động đến TV mà chúng ta mua trong tương lai, nhưng rõ ràng Mini-LED sẽ là thứ mà hầu hết chúng ta làm quen đầu tiên.

 MicroLED là gì?

MicroLED là một công nghệ màn hình phát xạ hoạt động tương tự như màn hình OLED (Organic Light Emitting Diode), trong đó mỗi pixel của nó tự phát sáng mà không cần đèn nền riêng. Lợi ích lớn nhất của bất kỳ màn hình phát xạ nào là nó có thể đạt được mức độ đen hoàn hảo. Khi một pixel không được sử dụng, nó hoàn toàn không phát ra ánh sáng, do đó mang lại cho bạn cảm giác đen như mực.

Nhưng màn hình microLED có hai lợi thế lớn hơn OLED: Bởi vì đèn LED có thể sáng hơn nhiều so với OLED, mức độ đen hoàn hảo đó đi kèm với độ sáng ấn tượng, để tạo ra một tỷ lệ tương phản tổng thể hiện không thể đánh bại bởi bất kỳ công nghệ nào khác. Nó sáng hơn bao nhiêu? Các tấm nền OLED hiện có thể đạt được độ sáng tối đa khoảng 1.000 nits (các chuyên gia về màn hình đơn vị cơ sở sử dụng để đo độ sáng), nhưng microLED có thể tạo ra tới 5.000 nits.

Một tấm nền microLED cũng có thể được kết hợp với các tấm microLED khác – không có giới hạn thực tế về số lượng được kết nối – để tạo ra một màn hình được đo bằng feet, không phải inch và với độ phân giải lên đến 16K và hơn thế nữa. Hiện tại, kích thước tối đa của OLED là 88 inch .

Một số công ty, bao gồm LG , Sony và Samsung đang làm việc trên màn hình microLED, nhưng cho đến nay, chỉ có Samsung và Sony đang bán chúng.

  LED mini là gì?

Màn hình LED mini thuộc dòng TV LED, bao gồm TV LED thông thường và TV QLED . Màn hình Mini-LED sử dụng công thức tương tự như các TV khác – đèn nền LED cung cấp nguồn sáng chính sau đó truyền qua ma trận LCD và một bộ lọc màu để cung cấp cho chúng ta hình ảnh cuối cùng trên màn hình.

Điểm khởi hành của Mini-LED từ mô hình này là ở số lượng và kích thước của các đèn nền LED đó. Một TV LED thông thường có thể sử dụng vài chục, hoặc có thể vài trăm đèn LED để cấp nguồn cho đèn nền của nó. Đèn LED mini tăng con số này lên đến hàng nghìn bằng cách thu nhỏ đáng kể kích thước của các đèn LED riêng lẻ. Lý do cho cách tiếp cận này một lần nữa là để tìm ra chén thánh có độ tương phản tốt hơn, độ sáng tốt hơn và mức độ màu đen tốt hơn.

Với bộ sưu tập lớn hơn các đèn LED nhỏ hơn, màn hình Mini-LED có thể kiểm soát tốt hơn việc làm mờ cục bộ – khả năng làm cho các phần của màn hình hoàn toàn đen. Nếu đèn LED đủ nhỏ, thì theo lý thuyết, bạn có thể tạo ra một TV LED với mức độ màu đen tuyệt đẹp giống như microLED hoặc OLED.

Khi kết hợp với độ sáng và màu sắc được cải thiện nhờ các chấm lượng tử, màn hình Mini-LED có thể là công nghệ cuối cùng đưa TV QLED ngang bằng với (hoặc thậm chí tốt hơn) OLED về chất lượng hình ảnh tổng thể.

Cũng giống như microLED, có một số đầu phát khác nhau làm việc với công nghệ LED mini, nhưng hiện tại, chỉ có TCL sản xuất TV LED mini mà bạn có thể mua.

Bây giờ chúng ta sẽ so sánh hai công nghệ với nhau trong nhiều danh mục để hiểu rõ hơn về điểm vượt trội của mỗi công nghệ.

 Kích thước MicroLED và Mini-LED

Như chúng tôi đã giải thích trước đó, không có giới hạn thực sự nào về kích thước mà một chiếc TV microLED có thể đạt được. CrystalLED của Sony (tên gọi của nó là microLED) đã được định cấu hình với kích thước lớn tới 17 feet , với độ phân giải khủng 16K để phù hợp. Với khả năng mở rộng quy mô đơn giản bằng cách thêm nhiều tấm microLED, đây là một hệ thống cực kỳ linh hoạt.

TV LED mini bị hạn chế bởi các giới hạn về kích thước giống như màn hình LED truyền thống. Có nghĩa là, chúng có thể được làm lớn hơn TV OLED lớn nhất, nhưng vẫn chưa có khả năng có kích thước như bức tường tồn tại với microLED.

Hạn chế trên Mini-LED không phải là bản thân các đèn LED – không có giới hạn về số lượng có thể được sử dụng cùng một lúc – mà là với các bảng ma trận LCD mà chúng chiếu sáng. Hiện tại, TV LED lớn nhất mà chúng tôi từng thấy là TV UHD 110 inch có sẵn từ năm 2013 của Samsung .

Chiến thắng: MicroLED

 Giá bán MicroLED và Mini-LED

Hiện tại, màn hình microLED chỉ dành cho những người có nhiều tiền chi tiêu tùy ý. Những chiếc TV này đắt đến nỗi cả Samsung và Sony đều không đưa ra giá chính thức trên trang web của họ, điều này khiến chúng ta nhớ đến câu nói: “Nếu bạn phải hỏi giá bao nhiêu, bạn không thể mua được”.

Tuy nhiên, việc thiếu giá công khai đã không ngăn chúng tôi đưa ra một số ước tính: TV CrystalLED của Sony có giá khởi điểm khoảng 180.000 USD . Và đó là thiết lập 120 inch độ phân giải 1080P. Muốn 4K? Điều đó sẽ mang lại cho bạn hơn 700.000 đô la.

Rất may, TV mini-LED có giá ngang bằng với các TV QLED khác và trong một số trường hợp, thực sự rẻ hơn khi so sánh từng kích thước. Lần đầu tiên TCL tung ra Mini-LED – 8-Series 2019 của nó – có giá dưới 2.000 đô la cho mẫu 65 inch, khiến nó có giá cả phải chăng.

TCL đã ra mắt phiên bản mới của công nghệ Mini-LED tại CES 2020 , được gọi là Vidrian Mini-LED. Vidrian đặt các đèn LED Mini trên một tấm kính mỏng duy nhất, dẫn đến màn hình tổng thể mỏng hơn và một tấm trông có vẻ tạo ra mức độ sáng và độ đen tốt hơn.

Các mô hình được trang bị Vidrian có thể sẽ đắt hơn các đối tác Mini-LED khi chúng xuất hiện, nhưng ngay cả khi đó, Mini-LED sẽ vẫn có giá cả phải chăng hơn nhiều so với microLED trong nhiều năm tới.

Chiến thắng : Đèn LED mini

 Độ sáng, mức độ đen và độ tương phản

Mặc dù Mini-LED có vẻ sẵn sàng giúp TV QLED thu hẹp khoảng cách với các đối thủ TV OLED của họ khi nói đến các thuộc tính này, vẫn không có đối thủ khi Mini-LED đối đầu với microLED.

Với khả năng chuyển sang màu đen hoàn hảo trên cơ sở từng pixel, các màn hình phát xạ như microLED và OLED có lợi thế cố hữu so với bất kỳ màn hình nào không có khả năng kiểm soát độ sáng ở mức pixel.

Với độ sáng tuyệt đẹp của microLED cũng có nghĩa là tỷ lệ tương phản của nó nằm ngoài bảng xếp hạng khi so sánh với các màn hình khác.

Chiến thắng: MicroLED

 

Nguồn: Internet

 

Tin Liên Quan