Sự khác biệt giữa Micro LED và Mini LED

Là một sản phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp màn hình LED , Micro LED được coi là người dẫn đầu công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo. Một số lượng lớn các nhà sản xuất trong và ngoài nước đã chú ý đến Micro LED, sản phẩm có triển vọng thị trường đầy hứa hẹn.

Mặc dù có triển vọng đầy hứa hẹn, Micro LED vẫn phải đối mặt với một số lượng lớn các nút thắt kỹ thuật. Một số công nghệ và thiết bị quan trọng chưa tạo được đột phá. Trước tình hình đó, các công ty LED đã chuyển sang phát triển Mini LED, một công nghệ chuyển tiếp tương đối trưởng thành.

Micro Led
 Micro LED 

Sự khác biệt giữa Mini LED và Micro LED là gì?

Micro LED là công nghệ màn hình thế hệ mới, LED thu nhỏ có ma trận. Đèn nền LED mỏng hơn, được thu nhỏ và xếp thành mảng, với đơn vị LED nhỏ hơn 100 micromet. Mỗi điểm ảnh được định địa chỉ riêng và được điều khiển để phát ra ánh sáng (tự phát sáng), giống như OLED.

Mini LED, còn được gọi là “đi-ốt phát sáng dưới milimét”, lần đầu tiên được Epistar đề xuất để chỉ các đèn LED có kích thước khoảng 100 micromet. Đèn LED mini là công nghệ chuyển tiếp giữa LED truyền thống và Micro LED, là phiên bản cải tiến của đèn nền LED truyền thống.

Micro LED có cấu trúc đơn giản hơn với hiệu suất tốt hơn, nhưng vấn đề lớn nhất là truyền khối lượng. Thách thức là làm thế nào để thu nhỏ các đèn LED, đòi hỏi công nghệ cấp wafer. Ví dụ, màn hình 4K Micro LED yêu cầu hơn 24,88 triệu chip LED.

Quy trình sản xuất

Về quy trình sản xuất Đèn LED mini có năng suất cao hơn so với đèn LED Micro. Đèn LED mini cũng phù hợp với thiết kế notch và đèn nền có độ cong cao khi kết hợp với các tấm nền linh hoạt. Tính năng làm mờ cục bộ cũng giúp các sản phẩm Mini LED có hiệu suất hoàn màu tốt hơn. Đối với các tấm nền LCD, công nghệ Mini LED cho phép nhiều loại HDR hơn và các sản phẩm Mini LED có thể mỏng như OLED, giúp tiết kiệm điện năng.

Lĩnh vực áp dụng

Do sự khác biệt về kích thước chip, Micro LED và Mini LED được áp dụng cho các khu vực khác nhau.

Các chip LED thông thường được sử dụng chủ yếu cho các mô-đun chiếu sáng và đèn nền trong màn hình; trong khi đèn LED mini được sử dụng cho các ứng dụng đèn nền trong màn hình thiết kế tiết kiệm điện, mỏng hơn, HDR và ​​thiết kế notch, ví dụ như màn hình điện thoại thông minh, TV, màn hình ô tô và máy tính xách tay chơi game. 

Riêng với Micro LED, ứng dụng của nó hoàn toàn khác so với hai loại trước. Là một công nghệ hiển thị hoàn toàn mới, Micro LED có thể được áp dụng cho thiết bị cầm tay có thể đeo được, điện thoại thông minh, màn hình ô tô, các sản phẩm thực tế ảo / thực tế tăng cường, màn hình treo tường và tivi, v.v.

Ưu nhược điểm

Micro LED được thừa hưởng những ưu điểm của đèn LED vô cơ như hiệu suất cao, độ sáng cao, độ tin cậy cao và phản hồi ngắn. Mặt khác, Micro LED có đặc điểm tự phát sáng (không có đèn nền) nên kích thước nhỏ hơn, nhẹ, mỏng và tiết kiệm điện năng.

Về mặt sản xuất hàng loạt, đối với công nghệ Mini LED, ít khó khăn hơn Micro LED, để đạt được sản xuất hàng loạt sẽ dễ dàng hơn. Hầu hết các thiết bị hiện có có thể được sử dụng để sản xuất hàng loạt Mini LED. Ngoài ra, Mini LED tiết kiệm hơn do tiềm năng của nó trong thị trường đèn nền màn hình LCD.

Chi phí giá thành

Theo ước tính chi phí, giá thành của một tấm nền LCD với đèn nền Mini LED chỉ bằng khoảng 70-80% so với tấm nền TV OLED, nhưng hiệu suất tương phản là tương tự. Đồng thời, màn hình LCD 65 inch với đèn nền Mini LED sử dụng 18.000 đến 20.000 đèn LED, điều này sẽ tiêu tốn phần lớn năng lực sản xuất của các nhà sản xuất chip LED.

Nhìn chung, Micro LED, một công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo mang tính cách mạng, sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể cho chất lượng hình ảnh, tuy nhiên công nghệ hiện tại vẫn chưa trưởng thành. Mini LED là một phiên bản cải tiến của đèn nền LED, nhưng nó vẫn có thể làm tăng đáng kể chất lượng hình ảnh của màn hình LCD. Hơn nữa, việc kiểm soát chi phí của đèn LED mini dễ dàng hơn, vốn có nhiều khả năng trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường.

 

Nguồn: Internet

Tin Liên Quan