Bộ chia là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Chúng ta sử dụng nó ở đâu?

Bộ chia là công cụ cực kỳ hữu ích khi chúng ta muốn hiển thị video từ một nguồn trên nhiều thiết bị khác, nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về chúng? Bạn có biết mục đích của chúng và chúng khác với HDMI, công tắc và ma trận như thế nào không?

Nếu câu trả lời là không, bạn thật may mắn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn diện về bộ chia, bao gồm mục đích của chúng là gì, chúng ta có thể sử dụng chúng ở đâu, cách chúng hoạt động và sự khác biệt so với các thiết bị khác.

Bộ chia là gì?

Trước khi đi vào chi tiết tốt hơn, chúng ta hãy thảo luận về bộ chia là gì. Bộ chia là một thiết bị công nghệ cho phép người dùng truyền phát video từ một nguồn duy nhất sang nhiều màn hình. Điều này có nghĩa là người dùng có thể xem video từ nhiều thiết bị trong một tòa nhà, loại bỏ nhu cầu mọi người phải ở trong cùng một phòng.

Bộ chia là gì

Điều này cực kỳ hữu ích cho người dùng trong ngành công nghiệp trò chơi hoặc những người muốn truyền phát nội dung dựa trên web cho nhiều người dùng. Bộ chia thường hỗ trợ nhiều loại tín hiệu đầu vào, đây là một số ví dụ:

  • VGA
  • HDMI
  • DVI
  • Analog
  • Tín hiệu âm thanh kỹ thuật số

Mục đích của bộ chia là gì?

Nói tóm lại, bộ chia là cần thiết để hiển thị phương tiện trên nhiều kênh từ một nguồn duy nhất. Điều này tăng cường khả năng truy cập và cải thiện phân phối thông tin trong các môi trường khó hiểu điển hình như các trung tâm giao thông như nhà ga và sân bay. Các thiết bị này cũng hữu ích để nhận cùng một thông tin cho số lượng người lớn nhất trong môi trường văn phòng và cài đặt giải trí.

Chúng ta sử dụng bộ chia ở đâu?

Nơi chúng ta có thể sử dụng bộ chia hoàn toàn tùy thuộc vào người dùng. Nếu bạn có thể nghĩ về một cài đặt trong đó việc truyền các tín hiệu giống nhau qua nhiều thiết bị là có lợi, thì bạn có thể sử dụng bộ chia. Bạn có thể đã ở trong một môi trường đã sử dụng bộ chia một hoặc hai lần.

Lớp học

Không có gì bí mật khi việc nhận thông tin trong lớp học đôi khi có thể hơi khó khăn, nhưng trong thời hiện đại, với công nghệ trong tầm tay của chúng ta, điều đó đã trở nên dễ dàng hơn một chút. Hãy nhớ lại lớp học CNTT cuối cùng của bạn. Bạn có nhớ giáo viên của bạn đang cố dạy bạn về các công thức bảng tính trên bảng trắng và hoàn toàn hoang mang không? Vâng, đó chắc chắn là kinh nghiệm của chúng tôi.

Bộ chia trong lớp học

Bây giờ, hãy nghĩ xem sẽ dễ dàng hơn biết bao nếu màn hình máy tính của bạn có thể kết nối với bảng tương tác hoặc máy tính cá nhân của giáo viên, hiển thị tất cả công việc của họ trong thời gian thực trên màn hình ngay trước mặt bạn. Chúng tôi sẵn sàng đánh cược rằng bạn sẽ có thời gian học tập dễ dàng hơn nhiều và bạn có thể đã chú ý hơn một chút. Chà, đó là vẻ đẹp của bộ chia!

Giờ đây, khi có rất nhiều lớp học sử dụng các thiết bị công nghệ để nâng cao hiệu quả học tập, bộ chia có thể được sử dụng trong nhiều môi trường lớp học khác nhau ở mọi lứa tuổi!

Sân bay

Sân bay là một trong những môi trường căng thẳng hơn mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể ở đó và vì lý do chính đáng. Không có gì thú vị bằng việc tranh giành một màn hình hiển thị cổng và thời gian khởi hành của chúng tôi để gặp hàng trăm hành khách đang lo lắng khác đang làm điều tương tự.

Bộ chia tại sân bay

Vì vậy, làm thế nào để bộ chia làm việc trong tình huống này? Chà, bộ chia hoạt động để phân phối cùng một tín hiệu hình ảnh và âm thanh trên nhiều thiết bị, do đó, với bộ chia, chúng tôi có thể phân phối đám đông hành khách bối rối trên nhiều màn hình. Điều này có nghĩa là họ nhận được thông tin chính xác như nhau, nhưng trải rộng trên các thiết bị đầu cuối, vì vậy, cho dù họ ở đâu, họ vẫn nhận được thông tin mà không có chút căng thẳng nào.

Bộ chia dành để giải trí

Trong thời đại công nghệ, bộ chia chưa bao giờ hữu ích hơn trong ngành giải trí. Lấy các quy ước của Esports làm ví dụ. Những sự kiện hoành tráng này quy tụ hàng nghìn người trên toàn cầu và cùng nhau chứng kiến ​​một vài người chơi được chọn cạnh tranh để giành giải thưởng đáng thèm muốn.

Theo truyền thống, người chơi sẽ tham gia các môn thể thao thực tế, nhưng trong thời đại ngày nay, những môn thể thao này diễn ra dưới dạng trò chơi điện tử. Vì vậy, bộ chia đến và tiết kiệm trong ngày ở đâu?

Chà, bộ chia cực kỳ hữu ích để truyền phát tất cả cảnh quay từ màn hình trình phát lên màn hình lớn hơn như màn hình và màn hình ghép. Với bộ chia, chúng ta không cần phải vây quanh người chơi trong khi họ tranh giành vinh quang, chúng ta chỉ cần ngồi lại và thư giãn theo phong cách điện ảnh!

Nếu bạn muốn một ví dụ về nơi có thể sử dụng bộ chia trong nhà của bạn, thì chúng tôi đã bảo vệ bạn. Chúng tôi biết rằng đôi khi những đêm xem phim gia đình không thuận tiện và đôi khi tất cả những gì bạn muốn làm là xem bộ phim gia đình yêu thích trong không gian riêng của mình.

Với bộ chia, bạn và gia đình có thể xem cùng một bộ phim truyền hình hoặc phim trên nhiều thiết bị từ một nguồn duy nhất. Điều này cực kỳ hữu ích nếu dịch vụ phát trực tuyến của bạn không cho phép bạn đăng nhập vào cùng một tài khoản từ nhiều thiết bị!

Bộ chia phục vụ việc kinh doanh

Phân phối thông tin là một việc vặt trong nhiều doanh nghiệp, chủ yếu là do thông tin có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của việc giải thích sai. Với bộ chia, bạn có thể tạm biệt sự nhầm lẫn và chào đón sự rõ ràng! Với bộ chia, bạn có thể phân phối thông tin cốt lõi cho nhiều thiết bị trong văn phòng của mình, nghĩa là mọi người đều nhận được thông tin giống nhau ở định dạng giống hệt nhau.

Bạn muốn nâng cấp cuộc họp và trò chơi hội nghị của mình? Không có gì. Bộ chia cho phép người dùng phân phối thông tin, hình ảnh và âm thanh lên nhiều màn hình trong phòng họp, gây ấn tượng với khách hàng và các bên liên quan chính bằng các yếu tố công nghệ bổ sung.

Điều này cũng làm tăng số lượng người mà bạn có thể phục vụ trong môi trường hội nghị bằng cách cho phép bạn thu hút sự chú ý của nhiều người bằng thông tin có thể truy cập trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bộ chia hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn bức tranh đầy đủ, chúng ta hãy tìm hiểu chính xác cách thức hoạt động của chúng. Bộ chia lấy tín hiệu từ thiết bị nguồn hiển thị hình ảnh hoặc phim và truyền tín hiệu đến hai hoặc nhiều thiết bị thông qua cáp đồng trục.

Bộ chia HDMI

Nó thực hiện điều này thông qua các cổng đầu vào và đầu ra. Nếu bộ chia đang truyền tới hai thiết bị, thì bộ chia sẽ truyền một nửa công suất tới một thiết bị, thiết bị kia truyền cho thiết bị kia. Nếu có nhiều thiết bị, nguyên tắc tương tự chỉ áp dụng với các tỷ lệ khác nhau.

Mặc dù công nghệ này cực kỳ ấn tượng, nhưng nó không hoàn toàn không có lỗi. Khi bộ chia truyền đến ngày càng nhiều thiết bị và phân chia công suất, có thể xảy ra một số lỗi hệ thống như độ trễ hoặc gián đoạn về chất lượng âm thanh và hình ảnh. Vì vậy, mặc dù bạn có thể muốn hiển thị cùng một màn hình trên nhiều thiết bị, hãy đảm bảo rằng bạn cũng xem xét các hạn chế này.

Sự khác biệt giữa HDMI, bộ chuyển mạch, bộ tách và bộ chuyển mạch ma trận là gì?

Mặc dù bộ chia HDMI, bộ chuyển đổi, bộ chia tín hiệu và bộ chuyển mạch ma trận có nhiều chức năng giống nhau, nhưng chúng khác nhau về mặt hoạt động.

Nói một cách đơn giản, bộ chuyển đổi chủ yếu có đầu vào từ nhiều nguồn như đầu DVD, hệ thống trò chơi và hộp truyền hình cáp, sau đó truyền chúng vào một nguồn duy nhất như TV màn hình phẳng lớn.

Bộ chia HDMI có chức năng làm ngược lại. Chúng chủ yếu lấy phương tiện từ một nguồn duy nhất và truyền phương tiện này qua nhiều thiết bị, chẳng hạn như màn hình như màn hình máy tính trong văn phòng. Bộ chia cũng cực kỳ hữu ích cho các dự án AV phức tạp nếu bạn muốn xử lý nhiều tín hiệu cho tường video. Tại Dexon, chúng tôi cung cấp rất nhiều bộ chuyển đổi, vì vậy hãy ghé qua và xem liệu bạn có thể nâng cấp trò chơi AV của mình không!

Vì vậy, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi để xem phim truyền hình yêu thích của mình trên mạng, phát DVD yêu thích và sử dụng hệ thống trò chơi của mình, trong khi cần một bộ chia để truyền phát nhạc và phim yêu thích của bạn trên nhiều thiết bị.

Bạn đã có nó, hướng dẫn đầy đủ của bạn về tất cả mọi thứ bộ chia bao gồm cách chúng hoạt động và nơi chúng tôi sử dụng chúng. Đảm bảo rằng bạn đã xem trang web Dexon để biết nhiều loại sản phẩm AV của chúng tôi để biết cách bạn có thể tối ưu hóa dự án AV của mình ngay hôm nay.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984