Sự khác biệt giữa Display Port và HDMI

Những màn hình tốt nhất hiện nay đều được tích hợp nhiều tính năng nhưng khía cạnh mà nhiều người thường bỏ qua đó là cổng kết nối, bao gồm DisplayPort và HDMI. Vậy sự khác biệt giữa Display Port và HDMI là gì và sử dụng cổng nào sẽ phù hợp cho bạn?

Có thể việc kết nối với chuẩn kết nối nào cũng mang lại kết quả tương tự nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Những khác biệt thường dẫn tới việc giảm tốc độ của tần số quét, chất lượng màu sắc và nhiều thứ hơn thế nữa. Dưới đây sẽ là những điều mà bạn cần biết để sử dụng tốt nhất 2 cổng kết nối này.

DisplayPort và HDMI: Thông số kỹ thuật và độ phân giải

Hiện nay, cổng – cáp kết nối xuất ra màn hình thường được gắn liền với 2 cái tên DisplayPort và HDMI. DisplayPort xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2006, trong khi HDMI xuất hiện vào năm 2002. Cả hai đều là tiêu chuẩn kỹ thuật số khi xử lý tất cả dữ liệu về pixel trên màn hình dưới dạng 0s và 1s.

Không phải tất cả các cổng này đều được tạo ra như nhau. Cũng có các tiêu chuẩn DisplayPort và HDMI tương thích ngược và có thể cắm cáp HDMI từ giữa những năm 00 và nó vẫn hoạt động với card đồ họa RTX 20-series hoặc RX 5000-series hoàn toàn mới. Tuy nhiên, kết nối giữa màn hình và card đồ họa của bạn sẽ kết thúc bằng cách sử dụng tùy chọn tốt nhất được hỗ trợ bởi cả hai đầu kết nối gửi và nhận.

HDMI triển khai các tiêu chuẩn EIA/CEA-861, xác định các định dạng video và dạng sóng, truyền tải âm thanh LPCM nén và không nén, dữ liệu phụ trợ và triển khai VESA EDID. Không cần chuyển đổi tín hiệu, cũng như không làm giảm chất lượng video khi sử dụng bộ chuyển đổi DVI sang HDMI. Khả năng CEC (Consumer Electronics Control) cho phép các thiết bị HDMI điều khiển lẫn nhau khi cần thiết và cho phép người dùng để vận hành nhiều thiết bị bằng một thiết bị điều khiển từ xa cầm tay.

Trong khi đó, DisplayPort có thể được sử dụng để truyền âm thanh và video đồng thời, mặc dù mỗi cái là tùy chọn và có thể được truyền mà không cần cái kia. Đường dẫn tín hiệu video có thể dao động từ 6 đến 16 bit trên mỗi kênh màu và đường dẫn âm thanh có thể có tối đa 8 kênh âm thanh PCM 24 bit, 192 kHz không bị nén. Kết nối này mang dữ liệu quản lý thiết bị và điều khiển thiết bị cho liên kết chính, chẳng hạn như các tiêu chuẩn VESA EDID, MCCS và DPMS. Ngoài ra, cổng kết nối này có khả năng mang tín hiệu USB hai chiều.

HDMI: Chuẩn kết nối phổ biến

Các bản cập nhật cho HDMI đã giữ tiêu chuẩn trong suốt 16 năm qua. Các phiên bản đầu tiên của HDMI đã trở nên lỗi thời, tuy các phiên bản sau này đã tăng băng thông và tính năng.

Một ưu điểm chính của HDMI là nó có mặt ở khắp mọi nơi. Hàng triệu thiết bị có HDMI được xuất xưởng vào năm 2004. Đây là chuẩn kết nối xuất hiện từ lúc còn non trẻ, cho tới giờ, xuất hiện trên đa phần các thiết bị công nghệ. Ngày nay, các thiết bị điện tử phổ thông như TV thường hỗ trợ ba cổng HDMI trở lên. 

HDMI 2.0b trở về trước có phần yếu thế hơn so với DisplayPort 1.4 nếu như sử dụng màn hình ở độ phân giải và tần số quét cực cao. Chuẩn HDMI 2.0 đã hỗ trợ đầy đủ dải màu RGB 24-bit trên màn hình 4K 60Hz kể từ khi ra mắt vào năm 2013. Đối với người dùng AMD FreeSync, HDMI cũng đã hỗ trợ VRR qua bản cập nhật mở rộng của AMD kể từ khi  2.0b. Cho đến nay, chỉ có Nvidia hỗ trợ HDMI 2.1 VRR trên Turing và các GPU Ampere sắp tới được sử dụng trên TV OLED 2019 và màn hình ghépmàn hình biển báo của LG. 

Gần đây, HDMI 2.0 đã giới thiệu loại cáp tốc độ cao được chứng nhận để có thể đáp ứng tốc độ 18Mbps. Ngoài ra, HDMI 2.1 cũng đã được tạo nên loại cáp thứ 4 có thể xử lý lên đến 48 Gbps. HDMI cũng cung cấp khả năng định tuyến tín hiệu Ethernet qua cáp HDMI, mặc dù điều này hiếm khi được sử dụng trong các thiết bị PC. Giống như DisplayPort, HDMI cũng hỗ trợ HDCP, nhằm tránh sao chép nội dung.

Kết Luận

Mặc dù cả hai loại cổng kết nối này thường được dùng đồng thời trong nhiều lĩnh vực nhưng để tối ưu hóa hiệu năng làm việc thì bạn nên lựa chọn chuẩn kết nối phù hợp nhất cho mình nhé! Nhóm tiêu chuẩn VESA cho biết Cáp DisplayPort được tối ưu cho việc sử dụng trến các thiết bị máy tính, trong khi HDMI là lựa chọn hàng đầu trong điện tử tiêu dùng mà TV là ví dụ điển hình.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984