Cách để chọn độ sáng màn hình LED phù hợp

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng độ sáng chỉ là độ sáng của màn hình LED. Do đó, chúng tôi không biết giá trị của nó đối với màn hình LED trong nhà và ngoài trời. Và vì điều này, vấn đề xảy ra.

Độ sáng không chỉ là độ sáng của màn hình hiển thị. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hiển thị màn hình LED. Đó là lý do tại sao chúng ta nên có kiến ​​thức đúng đắn về nó. Trong bài đăng này, tôi sẽ thảo luận về vai trò của độ sáng và cách chọn độ sáng phù hợp. Nhưng hãy thảo luận về độ sáng trước.

độ sáng màn hình LED

Độ sáng của màn hình hiển thị LED là gì?

Đó là cường độ sáng trên một mét vuông khi màn hình hoạt động bình thường. Chúng tôi thường biểu thị độ sáng bằng đơn vị nits hoặc cd/mét vuông .

Làm thế nào chúng ta có thể đo độ sáng của màn hình LED?

Để đo độ sáng, chúng tôi sử dụng các đơn vị khác nhau. Các đơn vị này bao gồm candela, nits, lumen, lux, v.v.

Nits và lumens là đơn vị đo độ sáng. Hãy thảo luận về sự khác biệt giữa hai đơn vị này. Nhưng trước tiên, tôi sẽ định nghĩa cả hai.

Nits:

Từ này xuất phát từ tiếng Latin, internet, có nghĩa là tỏa sáng. Nit là đơn vị đo cường độ ánh sáng khả kiến. Nó bằng candela trên mét vuông.

Lumens:

Nó cũng là thước đo cường độ ánh sáng. Cuối cùng, nó là đơn vị vật lý mô tả quang thông . Nó cũng được định nghĩa là tổng quang thông phát ra do một ngọn nến tạo ra ở một góc đặc.

Nó đề cập đến việc đo ánh sáng phản xạ. Nó đo khoảng cách của ánh sáng phản xạ từ bề mặt phản chiếu.

Bây giờ hãy để tôi giải thích sự khác biệt giữa hai. Chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách coi trứng chí và lumen là ánh sáng mặt trời và ánh trăng. Trứng chấy có thể được mô tả là ánh nắng mặt trời vì đó là ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, chúng ta có thể coi lumen giống như ánh trăng vì nó thường được hình thành do sự phản chiếu.

Một phép tính gần đúng là một FL bằng 3,426 nits.

Nit là đơn vị đo tổng độ sáng. Phép đo này rộng hơn một mét vuông của màn hình LED. Ngược lại, lumen dành cho một nguồn sáng duy nhất.

Nit tính đến tất cả các yếu tố góp phần tạo nên độ sáng. Nó bao gồm số lượng đèn LED trên mỗi pixel, độ cao pixel và độ chói của từng đèn LED.

Nhưng lumen gợi ý một thiết bị dành cho các nguồn sáng đơn lẻ như máy chiếu và đèn pin. Độ sáng giảm khi nguồn sáng ở xa hơn. Sự thay đổi độ sáng như vậy do khoảng cách là lumen.

độ sáng màn hình LED

Tại sao độ sáng màn hình LED lại quan trọng?

Đối với màn hình LED, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chất lượng hiển thị của nó. Nếu hiệu ứng hiển thị không tốt thì việc lắp đặt màn hình LED cũng vô ích. Vì vậy, để có trải nghiệm tốt hơn, chúng ta phải tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của nó.

Yếu tố quan trọng nhất mà chất lượng hiển thị phụ thuộc vào là độ sáng. Nếu độ sáng không đủ, việc xem nội dung hiển thị sẽ không dễ dàng. Hơn nữa, thiếu sót như vậy sẽ ảnh hưởng đến mục đích chính của nó là quảng cáo.

Hiệu ứng hình ảnh sẽ giảm đi rất nhiều. Để nhìn rõ dưới ánh nắng đầy đủ, chúng ta phải điều chỉnh độ chói. Độ sáng càng lớn thì càng phải đối mặt với tác động của ánh nắng mặt trời.

Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng đèn LED có độ sáng cao.

Độ sáng có vai trò quan trọng trong việc hiển thị màn hình LED. Nó có tầm quan trọng hơn các yếu tố hiển thị khác. Chẳng hạn, có nhiều thông số quang học như:

  • Độ tương phản
  • Độ bão hòa màu
  • Thang độ xám
  • Độ sáng

Từ những yếu tố này, độ sáng có tầm quan trọng hơn nhiều. Đó là bởi chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những thông số này khi màn hình có đủ độ sáng.

Hãy nhìn vào trường hợp này. Nếu màn hình hiển thị có độ sáng cực thấp, sẽ không hiển thị màu sắc hoặc màn hình. Như vậy, nói về thang độ xám hay độ bão hòa màu của màn hình này sẽ là vô nghĩa.

Làm thế nào để kiểm soát độ sáng của màn hình LED?

Chúng tôi có hai mối quan tâm chính về độ sáng của màn hình LED.

  • Làm thế nào nó có thể đối phó với ánh nắng mặt trời?
  • Nó sẽ đối phó với ánh nắng mặt trời trong bao lâu?

Vì vậy, chúng ta nên có sự điều chỉnh độ sáng hợp lý vào ban ngày. Màn hình càng sáng thì khả năng chống chọi với ánh nắng mặt trời càng tốt.

Để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, chúng ta cần điều chỉnh độ sáng của màn hình LED.

Có nhiều cách để kiểm soát độ sáng. Các chức năng cụ thể đề cập đến cách chúng ta sẽ kiểm soát nó. Nói chung, hai phương pháp này rất được quan tâm:

Lập trình điều khiển:

Có một lịch trình được xác định trước để kiểm soát. Ngoài ra còn có các giá trị độ sáng tùy chỉnh. Các giá trị này tùy theo thời gian mà chúng tôi điều chỉnh cho nó. Lịch trình này không liên quan gì đến sự thay đổi thời tiết.

Có một giá trị độ sáng mặc định không thay đổi theo thời tiết. Những thay đổi chỉ xảy ra theo lịch trình.

Nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất để có một hệ thống tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, nó rất dễ sử dụng.

Cảm biến độ sáng:

Sự kiểm soát này thường dựa trên một yếu tố bên ngoài. Phần tử này điều chỉnh mức độ sáng theo điều kiện ánh sáng.

Việc điều khiển là tự động. Chúng tôi sẽ đặt cảm biến độ sáng trong tủ đèn LED. Do đó, nó được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài.

Phương pháp này tỏ ra thuận tiện hơn. Hơn nữa, nó tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, hình ảnh hiển thị có chất lượng cao.

Màn hình LED cần bao nhiêu độ sáng?

Hãy nhìn xem, có một thực tế là giá trị càng cao thì màn hình càng sáng. Nhưng độ sáng bao nhiêu là phù hợp cho màn hình? Độ sáng phù hợp của màn hình phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ứng dụng của màn hình LED:

Độ sáng của màn hình phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng của nó. Chúng tôi thường sử dụng màn hình LED cho trong nhà, ngoài trời hoặc bán ngoài trời. Tất cả những điều này cần một mức độ sáng khác nhau để hoạt động chính xác.

Mức độ sáng cho màn hình LED trong nhà có thể vào khoảng 500-1500 nits. Màn hình ngoài trời cần độ sáng từ 4000-7000 nits trở lên. Đồng thời, màn hình LED bán ngoài trời có mức độ sáng từ 3000-5000 nits. Lưu ý rằng đây chỉ là những giá trị chung. Độ sáng cần thiết cho màn hình hiển thị của bạn có thể hơi khác một chút.

độ sáng màn hình LED

Vị trí lắp đặt:

Hãy tiến về phía trước. Độ sáng của màn hình cũng phụ thuộc vào vị trí cài đặt của nó. Nếu màn hình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì độ sáng phải cao. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến màn hình khó hiển thị nội dung. Khán giả sẽ không thể xem được nội dung. Nếu độ sáng không đủ, nội dung có thể bị mờ. Vì vậy trong những trường hợp như vậy, độ sáng cao sẽ là lý tưởng cho màn hình LED.

Chúng ta hãy lấy ví dụ về màn hình LED ngoài trời để hiểu rõ hơn về điều này. Nếu chúng ta lắp màn hình hướng về phía Nam thì cần ít nhất 7.000 nits. Bởi vì, ở hướng như vậy, màn hình hiển thị sẽ hướng thẳng vào mặt trời. Mặt khác, nếu màn hình hướng về phía bắc thì mức độ sáng trong khoảng 5.000 ~ 6.000 nits là đủ.

Nếu bạn lắp đặt nó ở khu vực có ít ánh sáng mặt trời hơn thì nó sẽ cần ít độ sáng hơn. Trên các trang web như vậy, nội dung sẽ không bị mờ. Khán giả sẽ nhanh chóng nhìn thấy những gì màn hình hiển thị. Kịch bản này chủ yếu dành cho màn hình trong nhà. Nhưng nó cũng có thể làm được đối với màn hình ngoài trời. Ở những nơi có nhiều mây và bóng râm, ánh nắng sẽ ít hơn. Như vậy, độ sáng thấp sẽ phù hợp với màn hình.

Sử dụng màn hình LED:

Chúng ta cũng nên xem xét việc sử dụng màn hình hiển thị. Mức độ sáng cũng sẽ khác nhau do cách sử dụng màn hình khác nhau. Chúng ta thường sử dụng màn hình LED để hiển thị văn bản, video, đồ họa, v.v.

Mức độ sáng sẽ khác nhau đối với các định dạng nội dung này. Để hiểu rõ hơn chúng ta lấy ví dụ về việc sử dụng màn hình trong nhà. Để trình bày tài liệu, tức là văn bản, độ sáng thích hợp có thể là 200-300 nits. Mặt khác, nếu chúng ta hiển thị video trên màn hình trong nhà, độ chói có thể là 400-600 nits. Cuối cùng, độ sáng có thể vào khoảng 600-1000 nits cho quảng cáo trong nhà.

Do đó, mức độ sáng khác nhau tùy theo cách sử dụng màn hình LED. Nhưng bạn nên lưu ý lại ở đây. Đây chỉ là những giá trị chung. Độ sáng cần thiết cho màn hình hiển thị của bạn có thể hơi khác một chút.

Môi trường xung quanh và thời gian hoạt động của màn hình hiển thị:

Trong một số trường hợp, chúng tôi chỉ cần hiển thị nội dung vào ban đêm. Điều đó có nghĩa là màn hình hiển thị sẽ chỉ chạy vào ban đêm. Vào ban đêm, trời tối và màn hình sẽ hiển thị nội dung chính xác với độ sáng thấp.

Trong khi đó, trong một số trường hợp, kịch bản lại ngược lại. Chúng ta cần một màn hình LED để hiển thị nội dung vào ban ngày. Môi trường xung quanh sẽ rất sáng vào ban ngày. Mặt trời sẽ tắt. Như vậy, màn hình sẽ hoạt động phù hợp với độ sáng cao.

Bạn thấy rằng độ sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và nó rất quan trọng để hiển thị đúng màn hình. Chúng ta không thể bỏ qua nó. Nếu màn hình không có độ sáng lý tưởng thì sao? Bạn sẽ quen với một tình huống. Nếu bạn giảm độ sáng của điện thoại di động, bạn sẽ không thể nhìn rõ. Và vào ban đêm, bạn sẽ hại mắt nếu sử dụng điện thoại ở độ sáng tối đa. Nó sẽ làm hao pin điện thoại. Vậy là bạn đã hiểu tầm quan trọng của độ sáng lý tưởng.

Độ sáng thấp có thể khiến nội dung khó xem. Và độ sáng quá mức sẽ gây khó chịu cho đôi mắt của bạn.

Phần kết luận:

Tôi đã cố gắng giải thích độ sáng là gì ở trên. Nhưng tại sao nó lại quan trọng đối với màn hình? Làm thế nào chúng ta có thể đo lường nó? Và tại sao cần phải có độ sáng phù hợp và lý tưởng cho màn hình hiển thị?

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về vấn đề này, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp cũng nên thông báo cho khách hàng. Họ nên hướng dẫn khách hàng về tầm quan trọng của độ sáng. Và mức độ sáng bao nhiêu sẽ phù hợp với màn hình LED của khách hàng.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984