Độ phân giải UHD có nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa UHD và 4K.

UHD và 4K đã trở thành đồng nghĩa với truyền hình có độ phân giải cực cao, với các nhà sản xuất thậm chí còn coi hai thuật ngữ này có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt rõ ràng giữa hai tùy chọn độ phân giải cao này mà những người đam mê A/V và người tiêu dùng tiêu chuẩn có thể được hưởng lợi khi biết. Bạn có biết sự khác biệt giữa UHD và 4K không? Bạn thậm chí có biết câu trả lời cho “UHD là gì không?”

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của độ phân giải UHD và giải thích ngắn gọn về độ phân giải 4K. Chúng tôi cũng sẽ giải thích sự khác biệt quan trọng giữa hai loại này và lý do tại sao người tiêu dùng cần lựa chọn, cùng với hướng dẫn về chi phí và tính khả dụng của nội dung UHD và 4K trên các nền tảng phát trực tuyến.

Độ phân giải UHD là gì?

Do phan giai UHD

UHD là viết tắt của độ phân giải độ nét cực cao. Đây là giai đoạn tiếp theo từ HD và cung cấp cho người tiêu dùng hình ảnh chất lượng cao và trải nghiệm xem phong phú hơn. UHD là tên chính thức của độ phân giải màn hình 3840x2160p và gấp bốn lần độ phân giải của HD, hiện tại là 1920x1080p.

Bạn có thể nhận ra UHD từ các quảng cáo trên TV. Điều này là do nhiều TV hiện đại hiện nay có khả năng UHD, cho phép bạn truyền phát và xem nội dung ở độ phân giải siêu cao.

UHD cũng có tỷ lệ khung hình khác với những thứ như 4K và HD, với hầu hết các đơn vị hiện có tỷ lệ khung hình 1,78:1.

Vậy tại sao UHD đôi khi được gọi là 4K? Vâng, có một hỗn hợp của các lý do. Một trong những lý do chính khiến UHD đôi khi được gọi là 4K là vì mục đích tiếp thị. Hầu hết thời gian, người tiêu dùng chộp lấy những gì họ nghĩ là TV 4K UHD vì chúng phần lớn giống nhau. Tuy nhiên, khách hàng không nhận ra rằng cả hai đề cập đến các ngành công nghiệp kỹ thuật số khác nhau.

Lý do thứ hai khiến UHD được đưa vào danh mục 4K là sự đơn giản. Các nhà quảng cáo và nhà sản xuất sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chỉ đơn giản tuyên bố rằng hàng hóa tương thích với 4K thay vì tiết lộ sự phức tạp của UHD so với 4K. Mặc dù điều này có vẻ lạ nhưng cả hai đều có chung độ phân giải chính xác cho thị trường màn hình hiển thị, vì vậy điều đó hoàn toàn hợp lý.

4K nghĩa là gì?

Bây giờ bạn đã biết UHD là gì, hãy thảo luận về ý nghĩa của 4K. Nói một cách đơn giản, 4K đề cập đến một chiếc tivi có 4.000 pixel trên cơ sở hiển thị theo chiều ngang. Độ phân giải hiện tại cho 4K dành cho thị trường tiêu dùng mà bạn có khả năng sử dụng là 3480x2160p. Tuy nhiên, ngành chiếu phim sử dụng 4096x2160p.

K trong 4K chỉ đơn giản là viết tắt của Kilo, nghĩa là một nghìn.

Chúng ta có xu hướng thấy 4K xuất hiện hầu hết các ngày trên các phương tiện truyền thông hiện đại vì nó được sử dụng để mô tả màn hình chất lượng siêu cao và các thiết bị tương thích như bảng điều khiển trò chơi. Các dịch vụ phát trực tuyến cũng đề cập đến 4K vì nhiều nền tảng cung cấp trải nghiệm 4K cho khách hàng của họ.

Sự khác biệt giữa độ phân giải UHD và 4K là gì?

Do phan giai UHD và 4K

Vậy sự khác biệt là gì và tại sao chúng ta sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau? Về sự khác biệt, không có nhiều sự khác biệt giữa UHD và 4K. Lý do mà các điều khoản này khác nhau hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường.

4K và UHD đề cập đến các độ phân giải khác nhau cho thị trường dọc. Đối với thị trường màn hình, bao gồm máy tính để bàn, TV và tường video tiêu chuẩn của bạn, UHD và 4K có độ phân giải chính xác là 3840x2160p. Tuy nhiên, 4K đề cập đến một độ phân giải hoàn toàn khác cho thị trường rạp chiếu phim kỹ thuật số, hiện tại là 4096×2160. Đây là 256 pixel rộng hơn so với các tùy chọn UHD cho thị trường này.

Rạp chiếu phim kỹ thuật số phải phân biệt giữa các tùy chọn này do sự khác biệt về máy chiếu. 4K trong rạp chiếu phim kỹ thuật số cần phải phù hợp với tỷ lệ khung hình Phẳng và Phạm vi là 1,85:1 và 2,39:1. Điều này là do Tỷ lệ khung hình phẳng và phạm vi có độ phân giải pixel khác nhau. Flat có độ phân giải 3996×2160 và Scope có độ phân giải 4096×1716.

Bạn nên chọn gì: UHD hay 4K? Nó quan trọng như thế nào đối với người tiêu dùng?

Nói một cách đơn giản, nó sẽ không thành vấn đề đối với người tiêu dùng và đây là lý do tại sao. Thứ nhất, đối với thị trường kỹ thuật số, cả độ phân giải UHD và 4K đều giống nhau nên bạn sẽ không có trải nghiệm khác biệt nếu chọn TV 4K thay vì UHD TV hoặc ngược lại. Sự khác biệt quan trọng giữa hai độ phân giải chỉ áp dụng cho ngành điện ảnh. Tốt nhất hãy để các đạo diễn và nhà sản xuất lo lắng về sự khác biệt giữa UHD và 4K.

Điều quan trọng đối với người tiêu dùng là sự sẵn có của nội dung. Các nền tảng phát trực tuyến chính như Netflix, Amazon Prime Video và Hulu cung cấp nội dung ở 4K nhưng có thể có giới hạn đối với nội dung bạn có thể xem ở 4K. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể xem nội dung khác ở độ phân giải thấp hơn; điều đó chỉ có nghĩa là bạn sẽ không có trải nghiệm 4K mọi lúc.

Bạn xem gì nhiều hơn: độ phân giải UHD hay 4K?

Cac thiet bị co do phan giai UHD va 4K

Bạn sẽ tiêu thụ cùng một lượng nội dung UHD và 4K cho thị trường kỹ thuật số, vì chúng đề cập đến cùng một thứ. Xét về tính khả dụng của nội dung, đây là lúc nó trở nên phức tạp hơn một chút. Mặc dù một tỷ lệ đáng kể người tiêu dùng ở Hoa Kỳ có TV tương thích 4K, nhưng không phải tất cả các tùy chọn truyền trực tuyến hoặc truyền hình vệ tinh đều hỗ trợ 4K.

Điều này là do các yếu tố khác nhau, bao gồm giá cả và sử dụng dữ liệu. Để truyền phát nội dung ở 4K, người dùng yêu cầu băng thông rộng cực nhanh, chiếm băng thông đáng kể. Không phải tất cả người dùng đều có thể truy cập trang này, vì vậy nội dung có thể bị hạn chế.

Đối với một số nền tảng phát trực tuyến, bạn cũng có thể phải trả giá cao để xem nội dung này ở 4K. Ví dụ: đối với gói cao cấp của họ, Netflix tính thêm phí cho người tiêu dùng để có quyền truy cập vào nội dung UHD hoặc 4K. Dưới đây là một số nền tảng và thiết bị hiện hỗ trợ phát trực tuyến 4K và UHD:

  • YouTube
  • Amazon Prime Video
  • HBO
  • Netflix
  • Ultra-HD Blu-ray

UHD và 4K giá bao nhiêu?

Chi phí của TV UHD hoặc 4K sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như lựa chọn thương hiệu, kích thước của TV và chi phí của công nghệ khác mà bạn cần phải có để đảm bảo bạn có thể truyền trực tuyến nội dung 4K hoặc UHD. Điều này bao gồm việc có cáp HDMI tương thích với UHD và kết nối WiFi phù hợp để có băng thông rộng nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể phải trả tiền cho các dịch vụ bổ sung như gói đăng ký cao cấp để có quyền truy cập vào nội dung 4K. Bạn có thể tìm thấy TV UHD 4K với giá vài trăm forint hoặc đô la, thường là màn hình nhỏ hơn, chẳng hạn như 50 inch trở xuống và của các thương hiệu ít được biết đến hơn.

Một số TV 4K đắt tiền hơn có thể khiến bạn tốn hàng nghìn USD tùy thuộc vào kích thước, thông số kỹ thuật và các đặc quyền bổ sung như tích hợp với các trợ lý kỹ thuật số như Google Assist.

Kết luận

Tóm lại, sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa UHD và 4K là sự khác biệt về thị trường, vì vậy trừ khi bạn thường xuyên đạo diễn phim, bạn có thể yên tâm khi biết rằng mình đang đầu tư vào chất lượng cao, cho dù bạn chọn TV UHD hay 4K. Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ tương thích với 4K hoặc UHD có thể giúp nâng cao dự án màn hình ghép của bạn, thì không đâu khác ngoài chúng tôi.

Chúng tôi cung cấp một loạt bộ xử lý màn hình ghép và bộ điều khiển tương thích với 4K UHD, để bạn có thể mang đến trải nghiệm đắm chìm chất lượng cao cho khán giả của mình. Hãy xem dòng sản phẩm của chúng tôi ngay hôm nay để đưa dự án của bạn lên một tầm cao mới hoặc liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để biết thêm thông tin.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984