Tìm hiểu độ phân giải 4K trên các thiết bị điện tử

Trong thế giới ngày càng hiện đại hóa của chúng ta, độ phân giải 4K dường như xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị điện tử của chúng ta. Mặc dù 4K dường như đang chiếm lĩnh TV và thiết bị ghi âm của chúng tôi, nhưng bạn có biết ý nghĩa thực sự của nó và quan trọng hơn là nó có tác dụng gì với các thiết bị kỹ thuật số không?

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về định nghĩa độ phân giải TV và giải thích 4K nghĩa là gì và tại sao nó được gọi như vậy. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về chất lượng 4K mang lại cho TV của bạn, cách triển khai và tương lai của TV 4K.

Độ phân giải tivi là gì?

Do phan giai tivi

Độ phân giải TV đề cập đến số pixel có trong màn hình TV. Chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian để thảo luận về độ phân giải của TV vì điều này có xu hướng quyết định chất lượng hình ảnh trên TV và do đó, sự thích thú của chúng ta. Chúng tôi cũng có xu hướng nói về độ phân giải TV khi thảo luận về các đơn vị truyền hình cung cấp độ phân giải cao hơn.

Điều này là do các thiết bị này có xu hướng mang lại trải nghiệm xem tốt hơn khi sử dụng nội dung TV có độ phân giải cao. Trong một số trường hợp, bạn có thể không phân biệt được sự khác biệt giữa TV cung cấp 1080p hoặc 4K, nhưng số lượng pixel khả dụng tạo ra sự khác biệt đáng kể giữa các thiết bị.

Thông thường, độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét và chi tiết hơn và nói chung, nó cải thiện trải nghiệm xem của bạn. Độ phân giải của TV có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với người tiêu dùng, đặc biệt là những người thường xuyên chơi game trên TV 4K. Điều này làm cho đồ họa sắc nét hơn và khác biệt hơn, mang lại cảm giác chân thực hơn cho trò chơi, chương trình truyền hình hoặc phim.

Độ phân giải 4K nghĩa là gì?

Vậy, độ phân giải 4K nghĩa là gì? Chà, độ phân giải 4K là độ phân giải màn hình ngang 4.000 pixel. Điều này có nghĩa là màn hình có số pixel gấp bốn lần so với màn hình 1080p tiêu chuẩn. Có một số loại độ phân giải 4K mà chúng tôi đề cập đến. Đây là Tiêu chuẩn Sáng kiến ​​Điện ảnh Kỹ thuật số có độ phân giải 4096×2160 pixel. Tùy chọn khác là độ phân giải 4K tiêu chuẩn cho TV và màn hình mà bạn thường thấy trong nhà của mình, là 3840×2160 pixel.

Tại sao gọi là 4K?

Có một ý tưởng rất đơn giản đằng sau cùng một ‘4K’. Nói một cách đơn giản, nó là viết tắt của 4 Kilo (có nghĩa là một nghìn). 4K được đặt tên theo chiều rộng hình ảnh chứ không phải chiều cao, như 1080p.

Bốn chỉ đơn giản là ở đó để cho biết có bao nhiêu nghìn pixel. Bạn cũng có thể nghe thấy 4K được gọi là 2160p nếu bạn có xu hướng quan tâm đến những thứ siêu kỹ thuật…

4K cung cấp những gì? Chất lượng 4K tốt như thế nào so với các độ phân giải khác?

So sanh do phan giai 4K và HD

Bảng này sẽ chứng minh sự khác biệt giữa 4K và các độ phân giải khác như 1080p:

 4K1080p
Độ phân giải4K còn được gọi là Độ phân giải siêu cao và vì mọi lý do chính đáng là do chất lượng và độ phân giải cao hơn. Độ phân giải này là 3840×2160 pixel.1080p vẫn có chất lượng cao nhưng chỉ cung cấp 1920×1020 pixel.
Pixel ngang4K có 4.000 pixel ngang, khác với tỷ lệ thông thường đo pixel dọc. Có 2160 pixel dọc trong TV 4K.1080p là phép đo dọc và cung cấp 1080 pixel dọc, thấp hơn đáng kể so với 4K.
Tỷ lệ khung hình4K có tỷ lệ khung hình gấp bốn lần so với 1080p. Đây là tỷ lệ 16:9 với tám triệu pixel cho 4K.Kết quả là 1080p chỉ có hai triệu pixel với chất lượng thấp hơn đáng kể.

4K được triển khai như thế nào?

Để xem nội dung ở 4K, người dùng sẽ cần truy cập vào TV hoặc màn hình 4K. Điều đó có nghĩa là người dùng có màn hình không hỗ trợ 4K ultra-HD cố gắng xem nội dung liên quan đến 4K sẽ nhận được nội dung này ở độ phân giải thấp hơn tiêu chuẩn. Do đó, màn hình hoặc TV của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn khi triển khai 4K.

Bạn cũng sẽ cần một số công cụ bổ sung để xem nội dung 4K trên TV 4K. Bạn sẽ cần thiết bị phát trực tuyến 4K hoặc đầu phát Blu-ray 4K, cáp HDMI tương thích với thiết bị 4K và tốc độ Internet cao. Người dùng sẽ cần tốc độ băng thông khoảng 10Mbps và 20 Mbps. Bạn cũng có thể cần tốc độ cao hơn tùy thuộc vào thiết bị và nội dung bạn đang cố truyền phát.

Các thiết bị riêng lẻ cũng yêu cầu một danh sách mở rộng để hỗ trợ độ phân giải 4K. Dưới đây là hướng dẫn về những gì TV hoặc màn hình của bạn sẽ cần:

  • Độ phân giải 3840×2160 pixel trở lên
  • Dải động cao (HDR)
  • Độ sáng tối đa và mức độ màu đen có độ sáng tối đa hơn 1.000 nits; mức độ đen dưới 0,05 nits
  • Mức độ sáng tối đa hơn 540 bit và mức độ đen dưới 0,0005 nits

Bao nhiêu nội dung 4K có sẵn cho người tiêu dùng?

noi dung 4K

May mắn thay, người tiêu dùng được hưởng lợi từ nhiều tùy chọn xem khi hỗ trợ nội dung 4K. Hiện tại, Netflix có mật độ tùy chọn 4K theo yêu cầu cao nhất, với tối đa 600 tùy chọn ở độ phân giải 4K. Ngoài ra, các công ty lớn hơn như Amazon Prime Video, Netflix và Hulu là những lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn xem nội dung 4K.

Người dùng cũng có thể tìm đến các trang web phát trực tuyến phổ biến như YouTube để xem nội dung 4K vì một số người sáng tạo quay nội dung video của họ trên các thiết bị tương thích.

Game thủ cũng có thể hưởng lợi từ độ phân giải 4K, với các bảng điều khiển mới hơn như PlayStation 5 hỗ trợ nội dung 4K. Người dùng cũng có thể sử dụng bảng điều khiển này làm đầu phát Blu-ray 4K nếu muốn.

Độ phân giải 4K thực sự có ý nghĩa gì đối với người xem?

Bây giờ bạn đã biết thông tin chi tiết về 4K, điều này thực sự mang lại giá trị gì cho trải nghiệm xem của bạn? Chà, điểm khác biệt chính mà bạn sẽ thấy khi sử dụng thiết bị tương thích 4K là hình ảnh trông tự nhiên hơn nhiều.

 Nó sẽ giống như bạn đang thực sự ở trong bộ phim mà bạn đang xem, không bị ngăn cách bởi một màn hình. Bạn cũng sẽ thấy một lượng chi tiết đáng kể trong hình ảnh, cho phép bạn nhận ra những bổ sung nhỏ mà bạn có thể không nhận thấy khi sử dụng một màn hình khác.

Tương lai cho độ phân giải 4K?

4K có vẻ sẽ chiếm lĩnh thế giới trong vài năm tới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, 44% hộ gia đình đã sở hữu TV tương thích 4K, với các nghiên cứu cho thấy điều này sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.

Vì vậy, những gì tiếp theo cho TV 4K? Độ phân giải này được thiết lập để duy trì trong thời điểm hiện tại nhưng có thể sẽ được thay thế bằng những tiến bộ trong những thập kỷ tới. Hiện tại, 8K là tivi có độ phân giải cao nhất mà bạn có thể mua trên thị trường, cung cấp độ nét cực cao với hình ảnh sắc nét hơn. Tuy nhiên, do khả năng truy cập của TV 4K và số lượng thiết bị như bảng điều khiển trò chơi và máy ảnh DSLR hiện tương thích với 4K, nên độ phân giải này sẽ tiếp tục ở đây và chỉ phát triển thêm từ đây!

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ tương thích 4K được thiết kế để tối ưu hóa hoạt động của video wall. Không cần tìm đâu xa hơn công nghệ màn hình ghép của chúng tôi. Bộ điều khiển của chúng tôi, cung cấp độ phân giải cực cao, sẵn sàng đưa dự án màn hình ghép của bạn lên một tầm cao mới. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để tìm hiểu thêm hoặc xem blog của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ thêm về mọi thứ liên quan đến công nghệ và ngành A/V.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984