Màn hình LED mini là gì và nó khác với Micro-LED như thế nào

Thế giới đang tiến về phía trước ngày càng nhanh hơn. Kết quả là màn hình LED mini đã xuất hiện trên thị trường. Ví dụ: đó là công nghệ hiển thị được Apple iPad Pro đang áp dụng.

Bài đăng này sẽ thảo luận về công nghệ này, cách thức hoạt động và lợi ích của nó.

Màn hình LED mini là gì?

Màn hình LED mini là gì

Thuật ngữ “đèn LED mini” dùng để chỉ một biến thể nhỏ gọn hơn của đèn LED “tiêu chuẩn”. Đây là những điốt phát sáng. Đó là một cải tiến về công nghệ LCD LED.

Hiện tại có thể đóng gói nhiều đèn LED hơn vào cùng một không gian. Tùy thuộc vào kích thước màn hình, số lượng đèn LED có thể thay đổi từ hàng trăm đến hàng nghìn. Những màn hình siêu nhỏ này thậm chí có thể có hàng chục nghìn đèn riêng lẻ.

Nhiều đèn LED hơn tạo ra nhiều vùng mờ hơn. Nó cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn về độ tương phản, mức độ màu đen và các yếu tố nở hoa. Hình ảnh có nhiều vùng mờ hơn sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Các nhà sản xuất TV đã sửa đổi cách đóng gói ống kính cho mỗi đèn LED. Nó cho phép phát ra nhiều ánh sáng hơn và mang lại hình ảnh sáng hơn. Ngoài ra, nó cho phép màn hình LED mini tiêu thụ vật liệu HDR.

Sự khác biệt giữa màn hình LED micro và mini:

Các khái niệm:

Màn hình LED mini

Màn hình LED micro và mini hoạt động tương tự nhau. Có nhiều điốt đặc biệt trong ma trận LED có đèn nền. Bạn có thể thay đổi màu sắc và độ sáng của từng diode một cách riêng biệt. Nó cho phép bạn tạo ra nhiều hình ảnh và mẫu khác nhau.

Nguyên tắc kết cấu:

Màn hình micro LED lắp ráp đơn giản hơn màn hình LED mini. Đó là vì cấu trúc tổng thể của bảng đèn LED có thể đơn giản hơn. Đó là do ít lo ngại hơn về cân nặng và căng thẳng. Vì vậy, công nghệ này dễ kết hợp hơn. Nhưng sẽ phức tạp hơn nếu làm cho nó hoạt động ở quy mô nhỏ.

Chế tạo:

Cả hệ thống mini và micro-LED đều sử dụng các phương pháp sản xuất tương tự nhau. Tuy nhiên, đèn LED mini có xu hướng có hiệu suất cao hơn. Bên cạnh đó, hiện có nhiều cách tiết kiệm năng lượng hơn để chế tạo đèn hiển thị LED mini.

Màn hình LED mini dễ sản xuất hơn với số lượng lớn. Đó là bởi vì chúng tương tự như các đèn LED hiện có. Tuy nhiên, màn hình micro là một loại công nghệ mới. Thay vào đó, họ thường yêu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất mới.

Các lĩnh vực ứng dụng:

Màn hình LED mini rất hữu ích trong hầu hết các ứng dụng hiện nay. Chúng bao gồm các thiết bị điện tử, trò chơi điện tử, màn hình ô tô và nhiều thứ khác. Màn hình siêu nhỏ cũng có lợi cho những điều tương tự. Vì chúng đắt hơn nên màn hình LED mini sẽ tốt hơn trong những tình huống này. Micro-LED rất phù hợp cho những thứ như thực tế ảo. Nó phù hợp hơn khi sự rõ ràng là điều cần thiết trong một không gian nhỏ.

Lý do cho sự phát triển của màn hình LED mini:

Màn hình LED mini

Đối với điện thoại thông minh:

Đối với smartphone, đèn LED mini tốt hơn nhiều so với công nghệ OLED truyền thống . Màn hình Mini LED có đèn nền rõ ràng và nhỏ nhắn hơn màn hình OLED. Chúng cũng có khả năng thể hiện màu sắc tốt hơn. Chúng duy trì độ tương phản cao và độ sáng tuyệt vời trong màn hình chơi game cao cấp. Đèn LED mini rẻ hơn 70–80% nếu xét đến chi phí cơ sở hạ tầng. Chúng cũng tồn tại lâu hơn. Chúng không gặp phải những vấn đề mà màn hình OLED truyền thống gặp phải với hiện tượng “burn-in”.

Phân khúc ô tô:

Chúng ta có thể thấy ngành công nghiệp ô tô áp dụng màn hình mini để phát triển. Màn hình OLED có thể quá sáng khi nhìn trực tiếp nhưng khi nhìn từ bên cạnh, chúng có thể quá mờ. Nó khiến chúng trở nên nguy hiểm khi sử dụng trong các màn hình ô tô. Đèn LED mini dễ điều khiển chính xác hơn nhờ khả năng kiểm soát độ sáng.

Về phía truyền hình:

Trong thời gian gần đây, công nghệ TV LCD đã mất chỗ đứng trước công nghệ OLED. Kết quả là hiệu quả và thị phần của họ bị giảm sút. Sự khác biệt này thể hiện rõ ở phần khả thi về mặt tài chính của truyền hình.

Đèn LED mini giúp các nhà sản xuất màn hình LCD có cơ hội giành chiến thắng thứ hai trong cuộc đua thị trường này. Nó cho phép họ tạo ra một sản phẩm có thể hoạt động tốt hơn trong thị trường toàn cầu bận rộn ngày nay.

Đối với màn hình LED nhìn trực tiếp:

Bạn có thể lắp ráp các màn hình mini với kiến ​​trúc “chip on board” (COB). Bạn có thể kiểm soát độ sáng và màu sắc của từng đèn LED mini mà không cần trình điều khiển tích hợp. Kiểu tích hợp này làm cho công nghệ này có thể thực hiện được. Sự tích hợp đơn giản này rất hữu ích cho các màn hình có độ phân giải pixel hẹp.

Công nghệ đằng sau màn hình LED mini hoạt động như thế nào?

Đèn nền LED mini nằm phía sau tấm nền LCD trong bảng điều khiển. Hàng ngàn đèn LED nhỏ tạo nên bảng điều khiển này. Bạn có thể bật hoặc tắt tùy theo hình ảnh. Hầu hết thời gian, bạn nhóm chúng thành các khu vực để phản hồi. Bằng cách này, đèn nền khớp hoàn hảo với ý tưởng chính.

Trong các vùng làm mờ cục bộ này, chạy ở cùng tốc độ với nền LCD, TV sẽ bật và tắt chúng. Khi một vùng bị tắt hoặc hầu như không sáng, vùng đó sẽ trông tối hơn hoặc đen trên màn hình. Khi bật lên, phần màn hình đó sẽ sáng hơn.

Công nghệ LED mini

Ưu điểm chính của việc sử dụng màn hình LED mini:

Đèn nền LED trong TV LED mini nhỏ hơn nhiều so với TV LED thông thường. Vì vậy, chúng có thể chính xác hơn nhiều. TV mini LED tạo ra hình ảnh có màu sắc rực rỡ hơn, mức độ đen tối hơn và sáng hơn cho HDR.

Tivi mini LED sẽ kém chính xác hơn tivi OLED. Tuy nhiên, chúng sẽ gần hơn rất nhiều so với các bộ đèn LED hiện có. Hơn nữa, giá của chúng sẽ hợp lý hơn những chiếc TV OLED tốt nhất.

Mặc dù TV OLED hiện đại vẫn ổn nhưng chúng vẫn dễ bị lưu ảnh. Nó có thể dẫn đến hiện tượng cháy màn hình không thể khắc phục được trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Triển vọng của màn hình LED mini:

Ngoài nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn, còn có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể sử dụng đèn LED mini một cách rộng rãi. Ví dụ, ngành giải trí luôn tìm kiếm những công nghệ mới. Các rạp chiếu phim hay nhất trên thế giới đã chuyển từ máy chiếu sang màn hình LED. Trong tương lai, khi khách hàng muốn giải trí tốt hơn nữa, đèn LED mini sẽ là bước tiến tiếp theo. Tương lai của ngành giải trí điện ảnh chính là màn hình chiếu phim được làm từ công nghệ này.

Quả cầu thực tế ảo là một nơi khác mà màn hình mini có thể hữu ích để giải trí. Trong lĩnh vực này, điều quan trọng là hiển thị ảnh và video trong một không gian nhỏ với nhiều chi tiết. Chúng là cách tốt nhất để làm điều này trong một tai nghe nhỏ hoặc các khu vực khác. Những ý tưởng về tương lai của màn hình mini này có một điểm chung. Công nghệ này có thể làm cho pixel nhỏ hơn. Đó là điều mà các nhà phát triển màn hình thuộc bất kỳ loại nào sẽ thảo luận trong tương lai. Đó là nơi màn hình mini có lợi thế.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984