Sự khác biệt giữa độ phân giải 1080 p và 720 p là gì?

Khi nói đến độ phân giải video, tất cả chúng ta đều quen nhìn thấy một tập hợp các con số nằm rải rác trên bao bì tivi, trên màn hình máy tính xách tay và trên các dịch vụ phát trực tuyến, nhưng ý nghĩa thực sự của chúng là gì?

Cho dù đó là 1080p, 4k , 720p hay 360, tất cả các con số đều có thể bắt đầu mờ thành một, gây khó khăn cho việc phân biệt và hiểu sự khác biệt thực sự là gì. Nếu bạn phát ngán khi nhìn thấy một loạt các con số và không hiểu ý nghĩa của chúng, thì bạn đang ở đúng nơi.

Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo bạn hiểu mục đích của mình khi chọn màn hình 1080p, 720p hoặc 4k. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về độ phân giải TV là gì, sự khác biệt giữa 1080p và 720p và tại sao điều này lại quan trọng đối với trải nghiệm xem của bạn.

độ phân giải tivi

Độ phân giải TV nghĩa là gì?

Trước khi bắt đầu đi vào các con số cụ thể, điều rất quan trọng là chúng ta phải thảo luận về chủ đề chính, đó là độ phân giải TV. Cả 1080p và 720p đều đề cập đến độ phân giải TV được xác định bởi số lượng pixel dọc và ngang. Nói một cách đơn giản, độ phân giải TV sẽ quyết định chất lượng hình ảnh trên TV của bạn.

Nói chung, số độ phân giải càng cao thì chất lượng càng cao. Trên TV có độ phân giải cao hơn, hình ảnh sẽ hiển thị sắc nét hơn rất nhiều và cho phép bạn xác định các chi tiết nhỏ hơn, trong khi độ phân giải thấp hơn như 360p trở xuống sẽ xuất hiện tương đối mờ với ít hoặc không có cạnh sắc nét đối với hình ảnh của bạn.

Khi chúng ta nói về độ phân giải TV, điều quan trọng là phải phân biệt sự khác biệt giữa đpg gốc và hình ảnh. Độ phân giải gốc đề cập đến đpg của TV hoặc màn hình và những gì nó có thể cung cấp cho người xem về mặt vật lý. Độ phân giải hình ảnh đề cập đến độ phân giải của tín hiệu hình ảnh được gửi đến TV qua cáp HDMI . Sự khác biệt này là lý do tại sao TV 4K UHD có thể hiển thị hình ảnh độ nét cao khi bạn xem phim hoặc chọn nội dung nào đó từ hướng dẫn TV.

các độ phân giải phổ biến

Chữ “p” có nghĩa là gì?

Mặc dù nhiều người sẽ tự nhiên cho rằng “p” trong những con số này là viết tắt của pixel, nhưng thực tế bạn đã nhầm. P là viết tắt của quét liên tục (còn được gọi là quét không xen kẽ). Điều này đề cập đến định dạng hiển thị, di chuyển và lưu trữ hình ảnh chuyển động khi tất cả các dòng trong tốc độ khung hình là tuần tự.

Nói cách khác, quét liên tục có nghĩa là tất cả các dòng trong một khung hình xuất hiện cùng một lúc. Với tính năng quét liên tục, khung hình ảnh sẽ làm mới sau mỗi chu kỳ. Điều này làm cho hình ảnh có chất lượng rất cao.

Độ phân giải 1080 p là gì?

Bây giờ chúng ta đã hiểu các chi tiết cụ thể, hãy bắt tay vào vấn đề cốt yếu. Vậy 1080p là gì? 1080p là một loại TV độ phân giải cao hiển thị 1.980 pixel theo chiều ngang trên màn hình và 1.080 pixel theo chiều dọc xuống màn hình.

Với 1080p, nó thường có tỷ lệ khung hình rộng khoảng 16:9 và đpg 2,1 megapixel. 1080p là một trong những đpg phát trực tuyến phổ biến nhất trên các trang web như YouTube, vì nó cung cấp độ phân giải cao mà không ngốn quá nhiều băng thông internet để hiển thị chất lượng.

Mặc dù 1080p thường được tiếp thị là đpg 2K, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những độ phân giải này khác nhau vì chúng có tỷ lệ khung hình và độ phân giải khác nhau.

Cũng như các độ phân giải khác, con số này đề cập đến tổng số pixel được hiển thị trên màn hình tại bất kỳ thời điểm nào. Để biết đây là bao nhiêu pixel, bạn cần nhân số dọc với số ngang. Vì vậy, đó sẽ là 1.980 x 1.080 đối với TV 1080p. Điều đó có nghĩa là có 2.138.400 điểm ảnh trên màn hình của TV độ phân giải cao 1080p.

so sánh độ phân giải

Độ phân giải 720p là gì?

Độ phân giải 720p là một ví dụ khác về truyền hình độ nét cao tiêu chuẩn. Với tivi 720p P&A có tổng cộng 1280 pixel chiều ngang và 720 pixel chiều dọc. Tỷ lệ khung hình cho TV 720p là 16:9.

Để tìm ra số pixel trên TV tương thích 720p, bạn cần thực hiện phương trình tương tự áp dụng cho 1080p. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhân 1280 với 720. Điều đó có nghĩa là trên TV 720p, có 921.600 pixel tại bất kỳ thời điểm nào.

Mặc dù là một phần của câu lạc bộ độ nét cao, 720p thường không so sánh được với 1080p trên màn hình máy tính ngày nay. Bất kỳ ai đã từng chuyển từ đpg 1080p sang 720p sẽ cho bạn biết rằng sự khác biệt, mặc dù ngay lập tức rất nhỏ, nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn về tổng thể. Tuy nhiên, có một số mặt tích cực.

720p chiếm ít băng thông và dữ liệu hơn so với 1080p hoặc 4K, do đó, phù hợp với ngân sách hơn rất nhiều cho bất kỳ ai truyền phát nội dung qua dữ liệu di động trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ.

1080 p so với 720p: Sự khác biệt là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu ý nghĩa của cả 1080p và 720p, hãy thảo luận về một số điểm khác biệt chính. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính mà bạn có thể nhận thấy nếu có con mắt tinh tường:

Chất lượng hình ảnh – Mặc dù có rất ít sự khác biệt giữa chất lượng hình ảnh của cả 1080p và 720p, nhưng việc chuyển đổi giữa cả hai sẽ cho thấy 1080p đó mang lại hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn 1080p. Tuy nhiên, điều này là tối thiểu, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc chọn màn hình 720p phù hợp túi tiền thay vì màn hình full HD, thì bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố lớn nào về hình ảnh.

Số điểm ảnh – Tất nhiên, một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai độ phân giải là số điểm ảnh. 720p có số điểm ảnh dưới một triệu, trong khi 1080p có hơn hai triệu điểm ảnh. Điều này có ảnh hưởng một chút đến chất lượng và độ rõ nét của hình ảnh.

Sử dụng dữ liệu – Sử dụng dữ liệu là một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa 1080p và 720p. Khi nói về việc sử dụng dữ liệu, chúng tôi đề cập đến lượng dữ liệu cần thiết để phát trực tuyến một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mỗi giờ. Đối với 720p, video 60 khung hình mỗi giây sẽ sử dụng khoảng 1,86 GB mỗi giờ, trong khi 1080 sẽ sử dụng khoảng 3,04 GB mỗi giờ.

độ phân giải cao và thấp

Chúng tôi sử dụng độ phân giải 1080 và 720 ở đâu?

Chúng tôi có xu hướng đề cập nhiều nhất đến đpg 1080p và 720p với bất kỳ thứ gì liên quan đến màn hình hoặc tivi. Điều này bao gồm phát trực tuyến, xem truyền hình vệ tinh hoặc thậm chí chơi game. Hai độ phân giải tạo ra sự khác biệt lớn nhất khi phát trực tuyến trên internet, vì mỗi đpg sử dụng lượng băng thông khác nhau có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet.

Chẳng hạn, lần tới khi bạn duyệt qua YouTube, hãy thử thay đổi đpg thành cài đặt thấp hơn và xem video của bạn tải nhanh như thế nào so với độ phân giải cao hơn. Hai đpg này cũng có tác động đáng kể đến việc chơi game.

Điều này là do các thiết bị 1080p yêu cầu ít khử răng cưa hơn để làm cho hình ảnh trông mượt mà và gắn kết hơn do số lượng pixel cao hơn. Khử răng cưa có xu hướng làm chậm máy tính, vì vậy, việc chọn thiết lập trò chơi 1080p có thể có tác động tích cực đến trải nghiệm chơi trò chơi tổng thể của bạn.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn cảm thấy tự tin hơn với kiến ​​thức của mình về cả 720p và 1080p. Tại sao không xem phần còn lại của blog của chúng tôi , nơi chúng tôi thảo luận về tất cả các khía cạnh của công nghệ AV, bao gồm cả việc tìm hiểu sâu về thế giới truyền hình có đpg và đpg cao?

Và, nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị video có khả năng truyền trực tuyến hình ảnh chuyển động ở độ phân giải siêu cao, hãy xem dòng sản phẩm của chúng tôi gồm bộ xử lý màn hình ghép tuyệt vời , bộ chuyển đổi ma trận và bộ điều khiển để đưa các bài thuyết trình và trải nghiệm xem của bạn lên một tầm cao mới!

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984