Thiết bị Matrix Switcher sự kết hợp giữa Switch HDMI và Splitter HDMI

Contents

  1. Sự khác biệt chính giữa bộ chia HDMI và bộ chuyển HDMI
  2.  
  3. Bộ chuyển HDMI: Khi thiết bị nhận không có đủ đầu vào
  4. Bộ chia HDMI: Một nguồn, nhiều TV
  5. Thiết bị Matrix Switcher
Matrix switch

Các từ “bộ chuyển (switch)” và “bộ chia (splitter)” thường được sử dụng thay thế cho nhau trong thiết bị có cổng kết nối HDMI, nhưng bản thân các thiết bị này thực sự phục vụ những mục đích trái ngược nhau. Nhưng chúng lại được kết hợp lại trong cùng một thiết bị là Matrix Switcher

Sự khác biệt chính giữa bộ chia HDMI và bộ chuyển HDMI

Bộ chuyển Switch HDMI lấy nhiều nguồn (Xbox, TVbox, PC, laptop , v.v.)  và cho phép chọn (chuyển đổi) giữa chúng, gửi một cáp HDMI  đến TV, màn hình, hoặc hệ thống videowall

Bộ chia HDMI lấy một tín hiệu và chia nó qua nhiều cáp HDMI để hiển thị nhiều TV, màn hình khác nhau.

bộ chia HDMI

 

Bộ chuyển HDMI: Khi thiết bị nhận không có đủ đầu vào

Lý do chính để có được bộ chuyển HDMI là TV, màn hình hoặc bộ thu AV có quá ít đầu vào so với số nguồn cần được hiển thị. Và một sự tiện lợi khi trang bị bộ chuyển HDMI nữa là cần có thêm điều khiển từ xa.

bộ chuyển HDMI

Một bộ chuyển HDMI lấy nhiều nguồn và gửi chúng đến một màn hình

Bộ chuyển HDMI ít nhất phải phù hợp với độ phân giải và phiên bản HDMI của thiết bị mới nhất của bạn. Nhiều thiết bị chuyển mạch rẻ tiền là HDMI 1.4, tốt cho độ phân giải 1080p nhưng không tốt cho hầu hết 4K. Một bộ chuyển đổi HDMI 2.0 chắc chắn đáng giá hơn một chút để có được. Ngay cả khi không có nguồn nào trong số các nguồn hiện tại là 4K, thì các nguồn tiếp theo chắc chắn sẽ là như vậy. HDMI 2.0 tương thích ngược, nhưng bạn không thể “nâng cấp” bộ chuyển HDMI 1.4 lên 2.0.

Matrix switch IDK S51

Một Bộ chuyển HDMI IDK MSD-S51 (5in- 1out) sử dụng núi bấm

Việc rút cáp HDMI ra mỗi khi bạn muốn chuyển nguồn sẽ gây hao mòn cho cáp và thiết bị. Bởi vậy một Bộ chia switch tín hiệu HDMI sẽ làm giảm sự hao mòn đó, kéo dài tuổi thọ của thiết bị của bạn cũng như giảm bớt rắc rối khi sử dụng hệ thống AV.

Bộ chia HDMI: Một nguồn, nhiều TV

Nếu có một nguồn và muốn gửi tín hiệu của nguồn đó đến nhiều TV, màn hình, bạn cần có bộ chia HDMI qua nhiều cáp HDMI. 

Bộ chia HDMI 8 output

Bộ chia 1×8: Một nguồn cho tám TV, màn hình, hệ thống videowall hoặc máy chiếu

Nếu muốn hai màn hình hoạt động cùng lúc, hãy nhớ độ phân giải tối đa cho tất cả là bất kể màn hình có độ phân giải thấp nhất là gì. Vì vậy, nếu bạn có nguồn 4K, TV 4K và TV 1080p, thì nguồn 4K sẽ chỉ gửi 1080p. Bộ chia sẽ không chuyển đổi tín hiệu thành 1080p chỉ dành cho TV đó.

Mặc dù có một số bộ chia không được cấp nguồn trên thị trường, nhưng có lẽ nên mua một bộ chia được cấp nguồn và chỉ tốn nhiều tiền hơn một chút, có nhiều khả năng thiết lập sẽ hoạt động mà không bị giãn đoạn các vấn đề kết nối.

Thiết bị Matrix Switcher

 Một số thiết bị được gọi là Matrix Switcher vừa là switch vừa là splitter , là một sự kết hợp hoàn hảo với nhiều “đầu vào” và nhiều “đầu ra”. 

Matrix switch IDK S08

Bộ điều khiển Matrix Switcher IDK FDX-S08 (08 đầu vào – 08 đầu ra)

Ví dụ điển hình là Bộ điều khiển Matrix Switcher  FDX-S08, chuyển đổi ma trận kỹ thuật số mô-đun tuân thủ HDCP hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K@30 Hz, nó cung cấp tới 8 đầu vào và 8 đầu ra, giúp cho việc thay đổi các kịch bản trên màn hình hiển thị được linh hoạt với chất lượng cao và về hình ảnh lẫn âm thanh.

Hãy nhớ rằng khi thiết lập bộ chuyển mạch hoặc bộ chia HDMI, thì việc trang bị cáp HDMI là không thể thiếu. Các loại cáp HDMI từ đồng đến quang, đủ kích thước chiều dài, các hãng chất lượng hàng đầu như cáp HDMI Lusem hay cáp HDMI Chibi luôn đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định tạo sự tin tưởng cao.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984