Trung tâm điều hành an ninh (SOC) là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Thiết lập một trung tâm điều hành an ninh (SOC) để tăng khả năng hiển thị các mối đe dọa sắp tới và quan trọng hơn là các biện pháp khắc phục và phòng ngừa của họ. Nhưng SOC là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Nếu bạn không chắc SOC là gì, bạn đã đến đúng nơi.

Khi công nghệ phát triển và tội phạm mạng trở nên tinh vi hơn, các tổ chức phải tìm ra những cách thức mới và sáng tạo để tự bảo vệ mình và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng có hại có thể khiến họ mất hàng triệu doanh thu hoặc dẫn đến vi phạm dữ liệu nghiêm trọng.

Chúng tôi tin rằng việc bảo vệ doanh nghiệp của bạn bằng sức mạnh của công nghệ và phòng điều khiển tập trung là một bước để tối ưu hóa hoạt động của bạn. Vì vậy, để giúp bạn làm điều này, chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn đầy đủ này về SOC. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về SOC là gì, mục đích, chức năng thiết yếu, chuyên gia SOC, công nghệ và lợi ích của nó. 

Trung tâm điều hình an ninh

Trung tâm điều hành an ninh (SOC) là gì?

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể của một trung tâm điều hành an ninh, điều quan trọng trước tiên là chúng ta phải hiểu điều này có nghĩa là gì. Trung tâm điều hành an ninh là một phòng điều khiển tập trung, nơi các doanh nghiệp có thể trực quan hóa và giám sát việc thiết lập an ninh, các mối đe dọa sắp tới, giải pháp và hệ thống phòng ngừa của họ.

Loại phòng điều khiển nhiệm vụ này cho phép các giám đốc thông tin và các chuyên gia hỗ trợ CNTT truy cập hệ thống của họ trong một khu vực, cho phép họ giám sát các mạng và quan trọng hơn là các mối đe dọa mạng tiềm ẩn.

Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều có quy trình bảo mật mạng, nhưng trung tâm điều hành bảo mật là một địa điểm thực tế tiên tiến hơn với tất cả công nghệ, máy chủ và thiết bị đầu cuối trong một khu vực. Tại địa điểm này, các trung tâm có các chuyên gia tận tâm, những người sẽ giám sát mạng, đảm bảo tất cả các biện pháp phòng ngừa hoạt động hiệu quả và có thể cảnh báo cho các chuyên gia có liên quan trong trường hợp vi phạm an ninh mạng.

Các trung tâm này đóng vai trò trung tâm trong việc hạn chế các mối đe dọa an ninh mạng có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại đáng kể về doanh thu và vi phạm dữ liệu. Các trung tâm điều hành an ninh là những lựa chọn ngày càng phổ biến để hạn chế những nỗ lực này khi số lượng các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tăng.

Nhu cầu về các biện pháp bảo mật chủ động như SOC ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thời gian trôi qua. Vi phạm dữ liệu do tội phạm mạng gây ra khiến các doanh nghiệp thiệt hại trung bình 4,35 triệu đô la vào năm 2022. Điều này chứng tỏ rằng các doanh nghiệp cần phải làm nhiều hơn nữa để có được hình ảnh toàn diện về các biện pháp an ninh mạng của họ và cần có những bước tiến để liên tục tối ưu hóa điều này.

Mục đích của việc tạo ra một trung tâm điều hành an ninh là gì?

Mục đích chính của SOC là hoạt động như một loại sở chỉ huy cho các hoạt động bảo mật. Điều này sẽ chứa con người, quy trình và công nghệ để giám sát tình hình bảo mật của một tổ chức, cung cấp cho CIO và các chuyên gia mạng một hình ảnh hoàn chỉnh về hệ thống bảo mật của họ.

Đây là một cách bắt buộc để đảm bảo rằng các tổ chức luôn cập nhật hệ thống an ninh mạng của họ để ngăn chặn các mối đe dọa đến từ bọn tội phạm mạng muốn đánh cắp dữ liệu.

Mục đích chính của các trung tâm này là tối ưu hóa các biện pháp bảo mật hiện có, đảm bảo các tổ chức có thể vá bất kỳ lỗ hổng nào và học hỏi từ các cuộc tấn công trước đó. Các trung tâm này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp có giá trị cao như ngân hàng và tổ chức tài chính chứa dữ liệu nhạy cảm và có vốn rủi ro.

Về cơ bản, các doanh nghiệp không lưu trữ dữ liệu thiết yếu như dữ liệu nhận dạng cá nhân hoặc có quỹ đáng kể để bảo vệ có thể không cần trung tâm điều hành bảo mật. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn hơn với nhiều thiết bị đầu cuối phải vá các lỗ hổng và giám sát liên tục các mạng để ngăn chặn tội phạm mạng gây ra sự gián đoạn đáng kể.

Một mục đích khác của SOC là cung cấp cho doanh nghiệp một loại ‘phòng tình huống’ trong trường hợp vi phạm an ninh mạng. Các chuyên gia có thể dễ dàng truy cập và cách ly bất kỳ hệ thống có nguy cơ hoặc bị nhiễm virus nào trong một khu vực, ngăn chặn sự gián đoạn hơn nữa và tập hợp để thảo luận về các giải pháp chống hack, ransomware, vi rút, v.v.

Cuối cùng, một trung tâm điều hành bảo mật giúp các chuyên gia dễ dàng truy cập vào mọi sự kiện được ghi trên hệ thống của họ, cho phép họ nhanh chóng xác định các điểm không an toàn tiềm ẩn và con đường nơi xuất phát của các mối đe dọa và cô lập chúng ngay lập tức.

Các chức năng quan trọng nhất được thực hiện bởi một SOC là gì?

SOC thực hiện các chức năng thiết yếu để đảm bảo doanh nghiệp có thể luôn cập nhật các biện pháp an ninh mạng của mình. Dưới đây là hướng dẫn về các chức năng này:

Chuẩn bị và bảo trì phòng ngừa

Chức năng đầu tiên và rõ ràng nhất của SOC là chuẩn bị cho một vi phạm an ninh mạng tiềm ẩn và tạo ra các quy trình ngăn chặn chúng. Các nhóm SOC sẽ đánh giá các nguồn lực của họ và tìm ra các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng các phản ứng của họ đối với các mối đe dọa an ninh mạng là biện pháp cuối cùng.

Các thành viên trong nhóm thực hiện hành động phòng ngừa bằng cách tạo lộ trình bảo mật để thông báo quy trình bảo vệ của họ, nghiên cứu các xu hướng đe dọa mới và đang nổi lên giữa bọn tội phạm mạng, đồng thời cập nhật các hệ thống bảo vệ an ninh mạng mới nhất mà họ có thể triển khai cho doanh nghiệp của mình.

Các nhóm cũng thực hiện hành động phòng ngừa bằng cách giám sát hệ thống, cập nhật tường lửa, tìm cách mới để loại bỏ tội phạm mạng, vá các lỗ hổng trong mạng của họ cũng như bảo mật các ứng dụng hiện có và ứng dụng mới.

Dự trữ tài nguyên

Bằng cách tập trung hóa các hoạt động, các chuyên gia sử dụng SOC để dự trữ các tài nguyên sẵn có của họ. Đây là lúc họ đánh giá hệ thống bảo vệ, quy trình, ứng dụng và nhân sự nào họ có sẵn để đánh giá liệu nó có đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm ẩn hay không.

Từ đó, CISO có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về tài nguyên của họ, giúp họ hợp lý hóa hoạt động bằng cách loại bỏ thặng dư hoặc đầu tư vào tài nguyên mới nếu họ nhận thấy các lỗ hổng nghiêm trọng.

Trung tâm điều hành an ninh giúp giám sát liên tục

Giám sát là một thành phần trung tâm của một hệ thống an ninh mạng mạnh mẽ. Với SOC, doanh nghiệp có thể chuyển đổi hoạt động giám sát của mình thành một biện pháp chủ động, cung cấp khả năng giám sát 24/7 để đảm bảo doanh nghiệp không bao giờ đặt mình vào vị trí dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải được thực hiện bởi con người suốt ngày đêm.

Mặc dù một số trung tâm có thể sử dụng giám sát thủ công để bảo vệ tối ưu và phản ứng nhanh với các mối đe dọa, SOC thường triển khai các hệ thống giám sát chủ động liên tục tự động để thông báo ngay cho các chuyên gia trong trường hợp vi phạm. Các hệ thống giám sát nâng cao có thể phát hiện sự khác biệt giữa hành vi mạng hoạt động bình thường và hoạt động đáng ngờ, giảm bớt sự can thiệp thủ công cần thiết của các chuyên gia. 

Phục hồi và khắc phục

SOC trở thành của riêng họ trong giai đoạn phục hồi và khắc phục. Các giai đoạn này đề cập đến hậu quả của một cuộc tấn công, trong đó SOC hoạt động để khôi phục mọi hệ thống bị hỏng hoặc khôi phục dữ liệu bị vi phạm hoặc bị mất.

Các chuyên gia thường sẽ sử dụng các biện pháp bảo mật chuyên dụng phù hợp với loại tấn công chính xác để khôi phục dữ liệu, đảm bảo sao lưu đầy đủ để giảm gián đoạn. Các chuyên gia cũng sẽ cấu hình lại bất kỳ hệ thống nào và các hệ thống bị cô lập để ngăn chặn sự lây nhiễm thêm.

Xếp hạng cảnh báo

Xếp hạng cảnh báo là một chức năng thiết yếu của SOC vì nó giúp các chuyên gia hiểu được mức độ ưu tiên của các mối đe dọa cụ thể và cách ứng phó với chúng. Các chuyên gia làm việc trong SOC sẽ lấy thông tin từ các công cụ giám sát chủ động liên tục để xác định mức độ nguy hiểm của các mối đe dọa cụ thể, đảm bảo rằng các chuyên gia luôn có thể xử lý các mối đe dọa nguy hiểm nhất trước tiên.

Phản hồi mối đe dọa

Ứng phó với mối đe dọa có thể là chức năng quan trọng nhất của SOC. Các hệ thống SOC sẽ ngay lập tức cảnh báo các chuyên gia về các mối đe dọa, đóng vai trò là trung tâm phản ứng đầu tiên và tắt các hệ thống bị nhiễm để tránh thiệt hại đáng kể. Các chuyên gia cũng sẽ xóa các tệp và thực thi các quy trình có hại để ngăn chúng tiếp tục lấy cắp thông tin hoặc dữ liệu tài chính. Mục đích chính của chức năng này là giữ cho tác động kinh doanh ở mức tối thiểu để đảm bảo hoạt động thường xuyên.

Quản lý nhật ký

SOC cũng sẽ ghi nhật ký tất cả thông tin mạng để phân tích sâu hơn trong toàn tổ chức. Nhật ký dữ liệu đảm bảo rằng người dùng luôn có thể xác định sự khác biệt giữa hoạt động mạng thông thường đối với hoạt động hàng ngày và hoạt động có hại. Nhật ký dữ liệu này rất cần thiết để cung cấp thông tin cho các quy trình an ninh mạng mới và xác định các xu hướng trong hành vi của tội phạm mạng.

Ai làm việc trong SOC? Các thành viên làm gì?

ai làm việc tại Trung tâm điều hình an ninh

Một SOC, trong khi có các tính năng tự động, sẽ kết hợp các nhóm vật lý. Các nhóm SOC này thường được giao nhiệm vụ phát hiện các điểm không an toàn, điều tra nguyên nhân vi phạm và đưa ra các phản ứng nhanh đối với các mối đe dọa để hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp. Các nhóm này sẽ làm việc 24/7 để đảm bảo rằng doanh nghiệp không bao giờ dễ bị tội phạm mạng tấn công. Thông thường, các nhóm này giám sát và bảo vệ tài sản bằng cách quét các mạng để tìm hoạt động đáng ngờ.

Họ cũng sẽ thiết kế các khuôn khổ ứng phó giúp họ đưa ra các phản ứng nhanh chóng và thiết thực đối với các mối đe dọa tiềm ẩn, đảm bảo phần mềm độc hại không lây nhiễm sang toàn bộ doanh nghiệp. Một số chuyên gia có thể chịu trách nhiệm cho các phần khác nhau của khung bảo vệ.

Có một chuyên gia chịu trách nhiệm cho từng hoạt động này đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể liên tục tạo ra nỗ lực phối hợp để ứng phó và học hỏi từ các mối đe dọa an ninh mạng.

Các cơ cấu tổ chức thường tuân theo một hệ thống phân cấp do giám đốc thông tin, giám đốc an ninh thông tin hoặc giám đốc điều hành đứng đầu. Tiếp theo là người quản lý SOC, người ứng phó sự cố, nhà phân tích, người phát hiện mối đe dọa và những người quản lý khác chịu trách nhiệm đối phó với mối đe dọa.

Công nghệ đằng sau các trung tâm điều hành an ninh: nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ đằng sau trung tâm điều hành bảo mật sẽ khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp và các yêu cầu bảo mật của doanh nghiệp. Tất nhiên, các doanh nghiệp sẽ có tất cả công nghệ cần thiết để vận hành bảo mật, chẳng hạn như máy chủ, hệ thống giám sát và máy tính; tuy nhiên, một công nghệ khác đảm bảo doanh nghiệp có thể trực quan hóa thông tin này.

SOC sử dụng công nghệ hiển thị như tường video để trực quan hóa toàn bộ hoạt động của họ. Màn hình ghép là một tập hợp các màn hình hoạt động như một bề mặt duy nhất. Người dùng có thể cách ly màn hình để hiển thị các đoạn thông tin khác nhau và hiển thị cảnh quay bảo mật cũng như dữ liệu thời gian thực để cung cấp cho nhóm SOC cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động mạng của họ.

Để điều khiển các màn hình ghép theo cách này và kết nối với các mạng từ xa, người dùng sẽ cần sử dụng công nghệ màn hình ghép.

Công nghệ màn hình ghép như bộ xử lý màn hình ghép , bộ chuyển đổi ma trận và bộ điều khiển đảm bảo rằng các nhóm SOC có thể sắp xếp dữ liệu của họ theo thứ tự mong muốn và kết nối với các mạng từ xa để hiển thị nguồn cấp dữ liệu trực tiếp và tất cả thông tin cần thiết để liên lạc hiệu quả.

Những lợi ích của một trung tâm điều hành an ninh là gì?

Trung tâm điều hành an ninh có giá rẻ

Như đã đề cập, vi phạm bảo mật rất tốn kém và doanh nghiệp có thể gặp rủi ro mất doanh thu đáng kể trong trường hợp vi phạm lớn. Để tránh điều này xảy ra, các biện pháp bảo mật phòng ngừa như SOc là rất cần thiết. Các trung tâm này sẽ đảm bảo bạn có thể nhanh chóng ứng phó với các mối đe dọa, giảm thiểu thiệt hại tài chính mà chúng gây ra. Điều này sẽ tiết kiệm một khoản tiền lớn trong dài hạn.

Phản hồi nhanh hơn

Có tất cả các hệ thống an ninh và nhân sự trong một khu vực cho phép các chuyên gia và hệ thống giám sát phản ứng nhanh hơn với các vi phạm. Điều này làm giảm thiệt hại mà vi phạm hoặc tội phạm mạng có thể gây ra, đảm bảo rằng các chuyên gia có thể tắt hoặc cô lập các điểm cuối bị nhiễm phần mềm có hại.

Kiểm soát tập trung

Kiểm soát tập trung cho phép CISO trực quan hóa dữ liệu quan trọng của họ hiệu quả hơn, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về quy trình bảo mật của mình. Họ có thể dễ dàng truy cập và kiểm soát tất cả dữ liệu nhật ký để quản lý đào tạo và phát triển các quy trình mới để cải thiện hệ thống bảo mật.

Kết luận

Tất cả các trung tâm điều hành an ninh cần có công nghệ hiển thị toàn diện để đảm bảo tất cả các chuyên gia nhận được thông tin của họ một cách nhanh chóng và chính xác. Không có cách nào tốt hơn để làm điều này hơn là sử dụng màn hình ghép LCD và công nghệ thứ cấp. DEXON có nhiều loại công nghệ màn hình ghép toàn diện có thể cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát màn hình của mình, đảm bảo nhóm của bạn nhận được thông tin của họ một cách nhanh chóng và rõ ràng. Duyệt ngay hôm nay để tìm hiểu cách chúng tôi có thể đưa SOC của bạn lên một tầm cao mới.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984