10 thông tin có thể bạn chưa biết về True 4K

Ngày nay, TV 4K, máy chiếu và màn hình ghép rất phổ biến. Tuy nhiên, có một số nhầm lẫn về True 4K là gì, làm thế nào bạn có thể biết liệu một cái gì đó có phải là 4K thực hay không và 4K khác với Ultra HD như thế nào. Vì vậy, để làm sáng tỏ mọi thứ, chúng tôi đã tập hợp 10 sự thật hàng đầu về 4K mà bạn cần biết.

Công nghệ nghe nhìn ngày càng tốt hơn, với chất lượng hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình được cải thiện với tốc độ đáng kinh ngạc. Kể từ khi TV HD màn hình phẳng bắt đầu trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000, độ phân giải của hộp kính đã tiếp tục phát triển và nhanh chóng. Ngày nay, chất lượng hình ảnh của các bộ mà chúng ta nhìn vào không có gì xuất sắc, và nhiều đổi mới chắc chắn sẽ xuất hiện trong phòng khách của chúng ta trong những năm tới.

1. Độ phân giải 4K là gì?

Do phan giai 4K

Về cơ bản, độ phân giải 4K đề cập đến công nghệ hình ảnh truyền hình chính thống mới nhất. Mặc dù có nhiều TV có độ phân giải cao hơn (sẽ nói thêm về điều này sau), tính đến thời điểm hiện tại, 4K đang thống trị thị trường TV chất lượng cao.

Trên thực tế, vào năm 2018, khoảng một phần ba tổng số TV của Hoa Kỳ đã sử dụng công nghệ 4K và con số này có thể cao hơn nhiều hiện nay. Và, không chỉ TV của chúng tôi được hưởng lợi từ việc áp dụng rộng rãi 4K.

Thiết bị 4K thương mại đầu tiên là máy chiếu phim kỹ thuật số của Sony và chúng tiếp tục là tiêu chuẩn cho các rạp chiếu phim. Và, ngày nay, các bộ xử lý tường video chẳng hạn như các bộ xử lý do các thương hiệu lớn cung cấp được sử dụng để giúp chuyển đổi nhiều loại video có độ phân giải thấp hơn sang 4K.

2. Tại sao gọi là 4K?

Độ phân giải 4K được đặt tên như vậy vì số lượng pixel được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình. Cụ thể hơn, hình ảnh 4K sẽ có chiều ngang 4.096 pixel và chiều ngang 2.160 pixel. Nhân chiều rộng và chiều cao, tổng cộng con số này tương đương với 8,3 triệu pixel khổng lồ! Xem xét tiêu chuẩn ngành trước đây dành cho TV là độ phân giải 2K, điều này giúp cải thiện 100% chất lượng hình ảnh.

Như một chú thích bên lề thú vị, trước đây khi độ phân giải 1080p (1080 pixel) phổ biến hơn, nó được đặt tên theo chiều cao của hình ảnh chứ không phải chiều rộng. Vì vậy, nếu bạn từng nghe về thứ gì đó được gọi là độ phân giải 2160p, thì thực ra họ đang đề cập đến chất lượng hình ảnh 1080p theo chiều rộng của nó.

3. True 4K thật hay giả: Làm sao bạn có thể biết được?

True 4K

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ “true 4K” nổi khắp nơi và tự hỏi nó thực sự có nghĩa là gì. Chà, True 4K chỉ là hình ảnh có độ phân giải 4K hoặc độ phân giải 4.096 x 2.160. Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt 4K với Ultra HD. Điều này là do mọi người thường sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau khi trên thực tế, 4K có độ phân giải cao hơn Ultra HD.

Do đó, nếu bạn đang mua TV, hãy đảm bảo kiểm tra xem TV 4K mà bạn đang xem có thực sự là độ phân giải chính xác hay không. Thông thường, những người nghĩ rằng họ đang mua một bộ True 4K lại mang về nhà một chiếc TV Ultra HD.

4. Kích thước TV 4K nhỏ nhất là bao nhiêu?

Tivi 4K

Ngày nay, bạn có thể nhận được một số TV nhỏ tuyệt vời với công nghệ thông minh tích hợp đáng kinh ngạc và chất lượng hình ảnh cao. Một số TV thông minh nhỏ tốt nhất hiện có bao gồm Insignia LED HD Fire TV Edition 24 inch và Vizio D-Series D24F-G1. Tuy nhiên, mặc dù những chiếc TV này cực kỳ ấn tượng so với kích thước của chúng, nhưng thật không may, chúng không phải là 4K.

Vấn đề là, bất kỳ TV nào dưới 40 inch sẽ không có sẵn ở độ phân giải 4K. Vì vậy, có lẽ tốt nhất bạn nên chọn một sản phẩm như TCL 4 Series 43S435 43 inch này . Tuy nhiên, rất có thể trên TV nhỏ hơn, bạn sẽ không thể biết rằng hình ảnh có độ phân giải thấp hơn trừ khi bạn ngồi quá gần màn hình.

5. Bạn cần loại cáp nào cho 4K?

Chỉ có TV thôi là chưa đủ. Nếu bạn muốn xem màn hình có độ phân giải 4K thì bạn cần phải có cáp phù hợp để hỗ trợ. Phải có cáp HDMI tốc độ cao, chẳng hạn như cáp HDMI 1.4. Chúng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ độ phân giải video lên đến 4K và cũng hỗ trợ màu sắc phong phú hơn.

Và, nếu bạn muốn nâng cao chất lượng hình ảnh 4K của mình hơn nữa, thì có những loại cáp khác mà bạn có thể chọn. Ví dụ: cáp HDMI 2.0 cung cấp băng thông rộng hơn và màu sắc được cải thiện so với HDMI 1.4, trong khi cáp HDMI 2.1 hỗ trợ mọi thứ mà cáp HDMI 1.4 và 2.0 làm được, cũng như tốc độ làm mới nhanh hơn và băng thông cao hơn nhiều.

6. Khoảng cách ngồi cách màn hình 4K là bao nhiêu là tốt nhất?

Khoảng cách ngồi rất quan trọng vì một vài lý do. Một là khoảng cách giữa bạn và màn hình TV có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn cảm nhận chất lượng hình ảnh. Một lý do khác là ngồi quá gần TV có thể gây mỏi mắt và đau đầu tạm thời , điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của bạn.

Tuy nhiên, khi nói đến TV 4K, bạn nên tránh ngồi quá xa nếu muốn thực sự tận hưởng mọi thứ mà 4K mang lại. Do đó, bạn nên tham khảo một máy tính khoảng cách ngồi để giúp bạn tính xem bạn nên ngồi bao xa dựa trên kích thước của TV 4K.

7. Nâng cấp có ý nghĩa gì trong thế giới True 4K?

Y nghia True 4K

“Nâng cấp” đề cập đến quá trình nâng cấp video có độ phân giải thấp hơn 4K. Hay nói cách khác, nâng cấp có nghĩa là chụp một bức ảnh chứa ít pixel hơn và điều chỉnh nó cho phù hợp với màn hình 4K.

Tất cả các TV 4K sẽ cung cấp khả năng nâng cấp ở một mức độ nào đó và đúng như vậy. Đây là một tính năng cần thiết, đặc biệt khi bạn cân nhắc thực tế là hầu hết nội dung trên các kênh truyền hình tiêu chuẩn, DVD và dịch vụ phát trực tuyến đều không có sẵn ở 4K. Vì vậy, nếu không có tính năng nâng cấp, bạn sẽ bị kẹt khi xem video 1080p ở một góc của màn hình 4K.

8. Đâu là sự khác biệt giữa True 4K và Ultra HD?

Như đã đề cập ở trên, thuật ngữ “4K” và “Ultra HD” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Trong khi màn hình 4K có độ phân giải 4.096 x 2.160 thì TV Ultra HD có độ phân giải 3.840 x 2.160. Vì vậy, mặc dù không có nhiều thứ khủng khiếp trong đó, nhưng những người hâm mộ công nghệ sành điệu thường có thể nhận ra sự khác biệt.

Thật khó chịu, phần lớn TV bạn thấy được liệt kê là 4K sẽ thực sự là Ultra HD. Do đó, bạn nên nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của nhân viên cửa hàng khi đi mua sắm xung quanh để chắc chắn rằng mình đang mua một chiếc TV có thể cung cấp trải nghiệm 4K đầy đủ.

9. Độ phân giải 8K là gì?

Do phan giai 8K

Tương lai của chất lượng hình ảnh TV có vẻ tươi sáng, với màn hình 8K bắt đầu xuất hiện. Những màn hình này có độ phân giải 7.680 x 4.320, gấp đôi so với 4K. Khi bạn làm phép tính, số pixel đó gấp bốn lần, nghĩa là bạn sẽ có được hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn nhiều.

Hiện tại, không có sẵn nội dung 8K dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đó chỉ có nghĩa là bạn có thời gian để có được tất cả công nghệ cần thiết để hỗ trợ TV trong tương lai. Đối với một điều, TV 8K sẽ yêu cầu ít nhất một cáp HDMI 2.1. Tuy nhiên, cũng có những loại cáp HDMI Premium Tốc độ cao thậm chí còn phù hợp hơn với 8K.

10. Có đáng đầu tư vào True 4K không?

Khi ngày càng có nhiều TV 4K, giá của những bộ độ phân giải cao này ngày càng phải chăng. Và, với nội dung 4K mới liên tục ra mắt, đây chắc chắn là khoản đầu tư đáng giá nếu bạn muốn thưởng thức các bộ phim và chương trình truyền hình với chất lượng cao nhất có thể.

Tuy nhiên, với công nghệ liên tục thay đổi và cải tiến, bạn có thể muốn chờ đợi thế hệ TV có độ phân giải cao hơn tiếp theo. Chỉ cần lưu ý rằng TV 8K không được dự đoán sẽ trở thành xu hướng cho đến khoảng năm 2023.

Phần kết luận

Thế giới 4K thật thú vị vì nó có thể truy cập được khi ngày càng có nhiều TV với hình ảnh có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, với quá nhiều nhầm lẫn về True 4K là gì, “4K thực” là gì và cách tận dụng tốt nhất TV 4K (nếu bạn có), có rất nhiều người không biết về tiến bộ này trong công nghệ nghe nhìn. .

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984