Ảnh hưởng của cao độ Pixel đến khoảng cách xem màn hình LED

Bạn có sở hữu hoặc đang muốn mua một màn hình LED không? Hiểu vai trò của khoảng cách xem và pixel trên màn hình của bạn là điều cần thiết. Ngoài ra, cao độ pixel có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn ngồi gần màn hình như thế nào mà vẫn nhìn thấy hình ảnh rõ nét. Vì vậy, biết được hai thông số này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Trong bài đăng này, tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về khoảng cách xem màn hình LED và độ phân giải pixel.

Cao độ pixel

Cao độ pixel là gì?

Nó đo khoảng cách giữa tâm của hai pixel liền kề trên màn hình. Chúng tôi tính toán độ cao pixel của màn hình tính bằng milimét. Chúng tôi nêu cao độ pixel bằng chữ ‘P’ và một số. Ví dụ chúng ta có màn hình hiển thị P10. P10 chỉ ra rằng màn hình hiển thị có độ phân giải pixel 10 mm. Số bước pixel cho chúng ta khoảng cách giữa hai đèn LED liền kề. Hơn nữa, nó cung cấp không gian tối thiểu để người xem nhìn thấy hình ảnh.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một quy tắc đơn giản để hiểu rõ hơn về độ cao và độ phân giải pixel. Độ phân giải pixel càng thấp thì độ phân giải của màn hình hiển thị càng cao. Và kết quả là hình ảnh sẽ xuất hiện với người xem càng chính xác. Vì vậy, điều cần thiết là phải xem xét pixel khi chọn màn hình hiển thị. Nó cũng quan trọng vì nó sẽ quyết định khoảng cách xem tối ưu.

Nếu pixel thấp hơn thì khoảng cách xem nhỏ nhất sẽ gần hơn. Có một quy tắc chung để xác định khoảng cách xem từ pixel. Nó gấp 2-3 lần độ cao pixel tính bằng mét. Ví dụ: một màn hình hiển thị có độ phân giải pixel tốt là 2. Có thể nói đó là màn hình LED có độ phân giải pixel 2 mm. Khoảng cách xem tối ưu cho màn hình này sẽ là 4 mét.

Vì vậy, việc chọn màn hình LED có độ phân giải pixel phù hợp với nhu cầu của bạn là rất quan trọng. Nó giúp chúng tôi đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất cho người xem.

Tại sao cao độ pixel lại quan trọng?

Khi chọn màn hình hiển thị, pixel là yếu tố cần phải xem xét. Nó chỉ định khoảng cách giữa mỗi pixel trên màn hình hiển thị. Và nó xác định khoảng cách mà người xem cần để nhìn thấy từng pixel. Nói chung, độ phân giải pixel càng thấp thì người xem càng cần đến gần màn hình. Ngược lại, độ phân giải pixel lớn hơn cần khoảng cách xem dài hơn để xem toàn bộ hình ảnh.

Điều quan trọng nhất về màn hình LED là chất lượng hình ảnh của nó. Nếu chất lượng hình ảnh tốt, màn hình có thể phục vụ đúng mục đích của nó. Ví dụ: độ cao pixel ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh của màn hình hiển thị. Nếu độ cao pixel thấp, hình ảnh có viền mượt mà hơn và chi tiết tốt hơn. Nhưng người xem cần đứng gần màn hình hơn. Mặt khác, nếu độ phân giải pixel cao thì người xem nên ở xa để thưởng thức chất lượng hình ảnh tốt.

Làm cách nào để ước tính khoảng cách xem tối ưu dựa trên độ cao pixel?

Có hai quy tắc để xác định khoảng cách xem tối ưu từ cao độ pixel. Chúng tôi đã thảo luận về một trong những phương pháp ở trên. Nói chung, khoảng cách xem tối ưu là gấp 2-3 lần độ phân giải pixel của màn hình. Ví dụ: nếu độ phân giải pixel của màn hình là 2 thì khoảng cách xem tốt nhất có thể là 4 – 6 mét.

Dưới đây tôi tạo một biểu mẫu để bạn hiểu rõ hơn:

Độ phân giải pixelKhoảng cách xem tối thiểuKhoảng cách xem tối ưu
mm0,9 mét1,8-2,7 mét
1,2 mm1,2 mét2,4-3,6 mét
1,5 mm1,5 mét3-4,5 mét
1,86 mm1,86 mét3,7-5,6 mét
2,5 mm2,5 mét5-7,5 mét
5mm5 mét10-15 mét
8mm8 mét16-24 mét
10mm10 mét20-30 mét

Bạn cũng nên cân nhắc kích thước màn hình khi tính khoảng cách xem. Nói chung, bức tường video LED càng lớn thì khoảng cách xem càng xa. Cuối cùng, Bạn cũng nên tính đến điều kiện ánh sáng. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình LED.

Độ phân giải pixel tốt nhất cho dự án của bạn là gì?

Khoảng cách nhìn tối ưu màn hình LED

Trước tiên, hãy để tôi đảm bảo với bạn rằng không có thứ gọi là cao độ pixel tốt nhất. Bạn có thể nghĩ rằng độ phân giải pixel nhỏ sẽ mang lại cho bạn độ phân giải cao hơn. Và bằng cách này, bạn sẽ mang lại hình ảnh rõ nét hơn trên màn hình của mình. Chà, mọi thứ phức tạp hơn ở đây. Các màn hình hiển thị và điều kiện cài đặt khác nhau cần có độ phân giải pixel khác nhau. Bạn có thể tìm thấy độ phân giải pixel tối ưu mà bạn cần bằng cách xem các thông số sau:

  • Khoảng cách xem tối ưu
  • Kích thước của màn hình hiển thị
  • Ngân sách của bạn

Độ cao pixel và khoảng cách xem tối ưu:

Điều tối quan trọng là tìm khoảng cách xem tối ưu cho màn hình LED của bạn. Giả sử bạn đứng gần màn hình hơn và nhận thấy bạn có thể thấy các pixel dưới dạng các khối được xác định rõ ràng. Nếu bạn bắt đầu di chuyển trở lại, bạn sẽ đạt đến một khoảng cách mà đường viền của các khối này bắt đầu mờ đi. Đó là khoảng cách mà bạn không thể phân biệt được giữa các khối riêng lẻ. Bạn sẽ bắt đầu thấy sự sản xuất nội dung thống nhất. Khoảng cách này là khoảng cách xem tối ưu của màn hình LED của bạn.

Khoảng cách pixel nhỏ mang lại cho bạn khoảng cách xem tối ưu nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể xem nội dung thống nhất ở gần màn hình hơn. Cao độ pixel như vậy rất lý tưởng để sử dụng trong nhà, đặc biệt là cho gia đình và văn phòng. Ví dụ: bạn có thể đặt màn hình LED ở gần nhà hơn. Do đó, nó sẽ yêu cầu khoảng cách xem tối ưu gần hơn và độ phân giải pixel nhỏ hơn.

Để sử dụng ngoài trời, màn hình hiển thị có độ phân giải pixel cao hơn sẽ phù hợp. Ví dụ, trong các buổi hòa nhạc và buổi biểu diễn, có rất nhiều khán giả. Mọi người đang xem nội dung trên màn hình từ xa. Vì vậy, nó sẽ yêu cầu khoảng cách xem tối ưu dài hơn.

Kích thước màn hình hiển thị:

Độ cao pixel cũng liên quan đến kích thước của màn hình hiển thị. Chúng ta có thể hiểu mối quan hệ này từ ví dụ về giải pháp LED 4K. Đối với màn hình 4K, độ phân giải của nó là 3840 x 2160 pixel. Do đó, mô-đun màn hình LED có độ phân giải pixel 1,5mm sẽ có mật độ điểm ảnh cao hơn. Do đó, nó có thể chứa nhiều pixel hơn mô-đun màn hình LED 3 mm có cùng kích thước vật lý.

Hơn nữa, nó có nhiều pixel hơn trên mỗi mô-đun để tạo ra nội dung 4K. Do đó, bạn cần ít mô-đun hơn để tạo màn hình 4K. Từ đó, chúng tôi biết rằng khoảng cách nhỏ có thể làm giảm kích thước màn hình vì nó yêu cầu ít mô-đun hơn. Nó cũng giúp giữ các yêu cầu về thể chất ở mức tối thiểu.

Ngân sách của bạn:

Màn hình LED có độ phân giải pixel nhỏ đắt hơn. Đó là bởi vì họ cần nhiều vật liệu, điốt và hệ thống dây điện hơn. Hơn nữa, màn hình như vậy có chi phí sản xuất cao hơn. Đồng thời, màn hình có độ phân giải pixel cao sẽ ít tốn kém hơn.

Cuối cùng, pixel tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách cụ thể của dự án. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải xem xét tất cả các yếu tố này khi xác định độ cao điểm ảnh tốt nhất. Với khoảng cách pixel phù hợp, bạn có thể tạo ra trải nghiệm sống động cho người xem. Nó sẽ đảm bảo rằng màn hình LED của bạn mang lại trải nghiệm xem tốt nhất có thể.

Làm cách nào để ước tính kích thước hiển thị tối ưu dựa trên độ cao pixel?

Độ cao của pixel cũng có tác động đến kích thước của màn hình hiển thị. Vì vậy, chúng ta cần kích thước màn hình lớn hơn để có độ phân giải pixel cao hơn. Và đối với các pixel có độ phân giải nhỏ hơn, chúng ta cần một màn hình hiển thị kích thước nhỏ.

Ở đây tôi sẽ liệt kê các ví dụ về kích thước màn hình để có được 1920 x 1080 pixel:

Độ phân giải pixelKích thước hiển thị tối ưu
1,9mm3,65 x 2,06 mét
2,5mm4,8 x 2,7 mét
3.0mm5,76 x 3,24 mét
4.0mm7,68 x 4,32 mét

Độ cao pixel ảnh hưởng đến giá màn hình LED như thế nào?

Độ phân giải màn hình LED

Số lượng pixel hiển thị càng lớn thì giá thành của nó càng lớn. Ví dụ: chúng tôi có màn hình LED ngoài trời và người xem ở cách xa 10 mét. Độ cao pixel của màn hình này sẽ cao hơn nhưng số lượng pixel sẽ thấp. Do đó, giá thành của một màn hình LED xem trực tiếp như vậy sẽ ít hơn.

Đồng thời, màn hình hiển thị trong nhà sẽ có khoảng cách xem nhỏ hơn. Do đó, độ phân giải pixel của màn hình này sẽ thấp hơn nhưng số lượng pixel sẽ cao hơn. Do đó, giá thành của màn hình LED như vậy sẽ cao hơn.

Cao độ pixel chủ yếu quyết định giá của màn hình LED. Độ phân giải pixel càng thấp, độ phân giải màn hình càng cao và giá càng cao. Màn hình có độ phân giải pixel thấp hơn sẽ đắt hơn do độ phân giải cao hơn. Nhưng chúng đáng để đầu tư nếu bạn muốn có trải nghiệm xem tuyệt vời. Màn hình có độ phân giải pixel cao hơn sẽ rẻ hơn. Nhưng khoảng cách xem sẽ xa để có trải nghiệm hình ảnh thoải mái.

Khi chọn màn hình LED phù hợp với nhu cầu của bạn, độ phân giải pixel là điều tối quan trọng. Nó sẽ có tác động đáng kể đến chất lượng trải nghiệm xem của bạn.

Phần kết luận:

Sau khi đọc bài đăng này, tôi hy vọng bạn hiểu được vai trò và tầm quan trọng của độ cao pixel. Nó là một thông số thiết yếu của bất kỳ màn hình hiển thị nào. Nó giúp chúng ta xác định các tham số quan trọng sau:

  • Khoảng cách xem
  • Độ phân giải
  • Giá màn hình LED

Nếu bạn có nhu cầu mua màn hình LED hãy ghé thăm chúng tôi

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984