Thông tin về góc nhìn màn hình LED

Màn hình LED đã trở nên phổ biến trong thế giới ngày nay. Chúng ta có thể thấy rất nhiều ứng dụng của chúng. Ví dụ: sân khấu, cửa hàng bán lẻ, phòng họp, phương tiện đi lại, v.v. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của màn hình LED và một trong những yếu tố quan trọng nhất là góc nhìn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về góc nhìn của màn hình LED và tầm quan trọng của nó.

Góc nhìn màn hình LED

Góc nhìn màn hình LED là gì?

Góc nhìn màn hình LED là góc tối đa chúng ta có thể nhìn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Thông thường, chúng tôi sử dụng độ để xác định nó. Nó nằm giữa tâm màn hình và điểm mà chất lượng hình ảnh giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.

Màn hình LED có nguồn sáng định hướng. Nó có nghĩa là ánh sáng phát ra từ đèn LED truyền theo đường thẳng. Kết quả là nó chỉ sáng và rõ khi nhìn trực diện. Khi nhìn từ một góc, ánh sáng sẽ tán xạ và hình ảnh có vẻ bị méo và mờ. Chúng ta có thể mô tả góc nhìn của màn hình từ các điểm ngang và dọc.

Góc nhìn màn hình LED

Góc nhìn ngang:

Góc nhìn ngang là góc nhìn mà chúng ta nhìn từ trái sang phải mà hình ảnh không bị biến dạng. Vì vậy, việc cân nhắc cho màn hình LED khi có lượng khán giả lớn là điều cần thiết.

Ví dụ: màn hình cho sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc phải có góc nhìn ngang rộng. Nó đảm bảo rằng mọi người trong khán giả đều có thể nhìn thấy hành động, bất kể vị trí. Ngược lại, góc nhìn ngang hẹp có thể phù hợp với màn hình LED dành cho phòng họp hoặc phòng điều khiển. Đó là bởi vì bạn có thể xem màn hình từ một số vị trí hạn chế.

Góc nhìn dọc:

Góc nhìn dọc của màn hình LED là khác nhau. Nó đề cập đến góc chúng ta nhìn từ trên xuống dưới mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Chúng ta nên cân nhắc khía cạnh này khi lắp màn hình trên mái nhà hoặc sân bay.

Chẳng hạn, màn hình LED gắn trên tường hoặc trần nhà cần có góc nhìn dọc rộng. Như vậy người đi bên dưới mới có thể xem được nội dung. Ngược lại, góc nhìn dọc hẹp có thể phù hợp với màn hình LED được gắn ngang tầm mắt. Đó là lý tưởng cho những màn hình quảng cáo trong các cửa hàng bán lẻ.

Kết hợp góc nhìn ngang và dọc:

Khi mô tả góc nhìn của màn hình, chúng tôi sử dụng góc nhìn ngang và dọc. Ví dụ: một màn hình có góc nhìn 160° (ngang) và 120° (dọc) có nhiều góc nhìn khác nhau. Và chúng ta có thể xem nó từ một góc nhìn lớn.

Ở đây tôi nhấn mạnh một điểm. Góc nhìn của màn hình có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước, độ phân giải, độ phân giải pixel của màn hình, v.v. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất về góc nhìn tối đa. Sẽ tốt hơn nếu bạn đưa ra quyết định mua hàng.

Tại sao góc nhìn màn hình LED lại quan trọng?

Góc nhìn màn hình LED

Góc nhìn là điều cần cân nhắc khi lựa chọn màn hình LED. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của khán giả. Dưới đây là một số lý do:

Trải nghiệm của khán giả:

Góc nhìn xác định khu vực khán giả có thể xem nội dung. Nếu góc nhìn quá nhỏ, người ngồi hai bên có thể không xem được nội dung. Nó có thể dẫn đến trải nghiệm xem kém.

Vị trí hiển thị:

Vị trí của màn hình LED cũng có thể ảnh hưởng đến góc nhìn. Ví dụ: cần có góc nhìn rộng hơn nếu bạn treo màn hình lên cao, chẳng hạn như trong sân vận động.

Nhiều người xem:

Khi có nhiều người xem màn hình LED, chúng tôi khuyên bạn nên chọn góc nhìn rộng hơn. Tình huống này có thể xảy ra ở sân vận động thể thao hoặc buổi hòa nhạc . Nó có thể đảm bảo trải nghiệm xem hoàn hảo.

Thiết kế nội dung:

Góc nhìn cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế nội dung cho màn hình LED. Ví dụ: đặt nội dung quan trọng ở giữa màn hình sẽ tốt hơn nếu góc nhìn hẹp. Bằng cách này, nội dung nổi bật. Và tất cả người xem đều có thể nhìn thấy nó.

Hình ảnh thương hiệu:

Trải nghiệm xem có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của một tổ chức hoặc sự kiện. Vì vậy, việc lựa chọn màn hình có góc nhìn rộng là điều vô cùng quan trọng. Nó có thể tạo ra trải nghiệm xem chất lượng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến góc nhìn màn hình LED:

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến góc nhìn của màn hình. Dưới đây là một số yếu tố:

Độ phân giải pixel:

Cao độ pixel đề cập đến khoảng cách giữa tâm của các pixel liền kề trên màn hình LED. Khoảng cách pixel nhỏ hơn có nghĩa là các pixel gần nhau hơn, điều này có thể mang lại góc nhìn rộng hơn. Đó là do ánh sáng từ các pixel liền kề có thể chồng lên nhau. Vì vậy nó có thể tạo ra một hình ảnh mượt mà và đồng đều hơn. Ngược lại, khoảng cách pixel lớn hơn có nghĩa là các pixel cách xa nhau hơn. Và nó có thể dẫn đến góc nhìn hẹp hơn.

Công nghệ LED:

Loại công nghệ LED được sử dụng trong màn hình LED cũng có thể ảnh hưởng đến góc nhìn. Ở đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về SMD (Thiết bị gắn trên bề mặt) và DIP (Gói nội tuyến kép).

SMD liên quan đến việc đặt chip LED trực tiếp lên bề mặt bảng mạch in. Việc nhét chúng vào các lỗ không giống như DIP. Do đó, SMD có thiết kế nhỏ gọn hơn. Ngoài ra, SMD có thể giảm thiểu sự biến đổi màu sắc và độ sáng ở các góc nhìn khác nhau. Vì vậy, nó mang lại góc nhìn rộng hơn DIP.

DIP dùng để chỉ đèn LED xuyên lỗ . Nó có góc nhìn hẹp hơn so với màn hình LED SMD. Đối với màn hình LED lớn hơn, chúng ta có thể xem xét loại DIP.

Độ sáng và độ tương phản:

Độ sáng đề cập đến lượng ánh sáng mà màn hình LED phát ra. Nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hiển thị của màn hình từ các góc nhìn khác nhau. Nhìn chung, màn hình sáng hơn thường có góc nhìn rộng hơn. Đó là vì:

Một màn hình sáng hơn có thể khắc phục được tác động của ánh sáng xung quanh.

Nó có thể duy trì độ tương phản ngay cả khi mọi người nhìn từ một góc độ.

Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa sắc thái sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Màn hình có độ tương phản cao có thể tạo ra hình ảnh sắc nét và sống động hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể nhạy cảm hơn với những thay đổi về góc nhìn. Ví dụ: độ tương phản của màn hình LED có thể giảm khi chúng ta nhìn từ một góc. Vì vậy, nó có thể làm mất đi độ chi tiết và rõ ràng.

Kích thước màn hình:

Kích thước màn hình LED cũng có ảnh hưởng tới góc tối đa hoặc tối thiểu. Nhìn chung, màn hình LED lớn hơn cần góc nhìn lớn hơn màn hình nhỏ hơn. Đó là bởi vì màn hình lớn hơn có khoảng cách xem lớn hơn. Nó có thể tăng góc mà ánh sáng truyền tới mắt người xem.

Khoảng cách xem:

Khoảng cách xem

Khi khoảng cách xem tăng lên, góc nhìn của màn hình cũng tăng lên. Bằng cách này, người xem có thể có trải nghiệm tuyệt vời.

Độ cong màn hình:

Màn hình LED cong có thể cung cấp góc nhìn rộng hơn. Vì vậy, nó cho phép người xem nhìn hình ảnh rõ ràng hơn từ nhiều góc độ hơn. Độ cong của màn hình giúp người xem có thể nhìn thấy ánh sáng trực tiếp hơn. Nó làm giảm tác động của ánh sáng xung quanh và các yếu tố môi trường khác.

Lớp phủ màn hình:

Một loại lớp phủ màn hình LED phổ biến là lớp phủ chống chói. Nó có thể làm giảm phản xạ và độ chói trên màn hình. Nhờ đó, nó giúp cải thiện tầm nhìn và giảm mỏi mắt. Lớp phủ chống chói có lợi trong môi trường có ánh sáng chói hoặc không đều. Phản xạ và ánh sáng chói là những vấn đề quan trọng trong những tình huống như vậy.

Một loại khác là lớp phủ mờ. Chức năng của nó là giảm phản xạ và cải thiện độ tương phản. Vì vậy, nó có thể cải thiện góc nhìn của đèn LED và làm cho hình ảnh xuất hiện đồng đều và nhất quán hơn.

Làm thế nào để chọn góc nhìn màn hình LED phù hợp?

Để chọn góc nhìn phù hợp cho màn hình LED phụ thuộc vào một số yếu tố:

Xác định khoảng cách giữa người xem và màn hình LED:

Người xem càng ở gần màn hình thì góc nhìn càng nhỏ. Ngược lại, góc nhìn lớn hơn có thể phù hợp hơn nếu người xem ở xa màn hình.

Xem xét vị trí đặt màn hình LED:

Nếu bạn gắn màn hình LED lên cao thì chọn góc nhìn lớn hơn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, góc nhìn có thể nhỏ hơn nếu lắp đặt màn hình LED thấp.

Xác định kích thước của màn hình LED:

Tốt hơn hết bạn nên chọn góc nhìn lớn hơn để có màn hình khổng lồ hơn. Nó có thể đảm bảo rằng người xem có thể nhìn thấy toàn bộ màn hình.

Hãy xem xét nội dung:

Góc nhìn nhỏ hơn có thể phù hợp hơn nếu nội dung có nhiều văn bản. Bằng cách này, văn bản có thể đọc được. Mặt khác, có thể có góc nhìn lớn hơn nếu nội dung trực quan hơn.

Kiểm tra góc nhìn:

Kiểm tra góc nhìn

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, việc kiểm tra góc nhìn luôn là một ý tưởng hay. Bạn có thể yêu cầu khán giả xem màn hình để xem nó có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không.

Phần kết luận

Tóm lại, góc nhìn của màn hình LED là một yếu tố cần thiết cần xem xét. Góc nhìn rộng là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng hình ảnh luôn ổn định.

Chúng tôi cũng thảo luận về một số yếu tố ảnh hưởng đến góc nhìn của màn hình. Nếu xem xét chúng, bạn có thể có được một màn hình LED để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình. Và nó có thể cung cấp trải nghiệm xem chất lượng cao.

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984