Định nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống dự phòng

Đối với những người trong lĩnh vực khoa học máy tính, các hệ thống dự phòng là cứu cánh để bảo vệ dữ liệu của chúng ta và giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường. Nhưng tại sao hệ thống dự phòng lại quan trọng như vậy và có những loại hệ thống nào?

Bài viết này sẽ giải thích hệ thống dự phòng là gì, cách chúng hoạt động, tại sao chúng lại quan trọng, điều gì sẽ xảy ra nếu không có chúng và cách chúng mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp AV.

Dự phòng nghĩa là gì?

he thong du phong

Không, nó không phải là loại dự phòng. Sự dự phòng trong thuật ngữ kỹ thuật chỉ có nghĩa là một loại nhân đôi hoặc thậm chí nhân ba các thành phần cụ thể để nâng cao độ tin cậy của hệ thống. Theo thuật ngữ của giáo dân, họ đóng vai trò kiểm soát thảm họa.

Dự phòng đề cập đến bất kỳ hệ thống nào trong nền phục vụ để khởi động khi có sự cố hoặc đưa ra các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự cố đang diễn ra. Chúng là những hệ thống cực kỳ hữu ích mang lại cho người dùng sự an tâm và có khả năng tiết kiệm cho họ một khoản tiền kha khá trong việc sửa chữa.

Chức năng của dự phòng trong các hệ thống là gì?

Dự phòng hệ thống hoạt động như một loại dự phòng an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc sự cố hệ thống. Về cơ bản, chúng sao chép các bộ phận quan trọng của hệ thống để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động ở một mức độ nào đó trong khi hệ thống chính đang được sửa chữa hoặc thay thế. Như bạn có thể tưởng tượng, các hệ thống dự phòng là một cứu cánh quan trọng ở những nơi an toàn là yếu tố sống còn, chẳng hạn như bệnh viện hoặc máy bay.

Dự phòng hệ thống làm tăng độ tin cậy của một bộ phận máy móc hoặc hệ thống CNTT, vì vậy người dùng biết rằng trong trường hợp hệ thống gặp sự cố, hệ thống dự phòng sẽ hoạt động ở chế độ nền để phản chiếu chức năng chính hoặc bắt đầu hoạt động sau khi xảy ra lỗi.

Các hệ thống dự phòng thực hiện việc này ở các tốc độ khác nhau, trong đó một số có hiệu lực ngay lập tức sau khi hệ thống bị lỗi và một số mất một lúc để khởi động lại.

Dự phòng cũng có thể thực hiện các biện pháp khắc phục và phát hiện lỗi để giúp cảnh báo người dùng về sự cố hệ thống sắp xảy ra. Điều này phổ biến hơn trong các tình huống CNTT nhưng dù sao cũng hữu ích trong tất cả các ngành.

Thông thường, có hai chức năng chính của dự phòng: thụ động và tích cực.

Dự phòng thụ động khởi động sau khi một bộ phận trong máy hoặc hệ thống bị hỏng để mua cho người dùng một thời gian và giảm bất kỳ tác động tàn phá nào.

Dự phòng hoạt động là một chút khác nhau. Dự phòng tích cực đảm bảo rằng xác suất lỗi hệ thống thấp hơn bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Một ví dụ về điều này sẽ là lỗi thông thường hoặc phát hiện vi-rút trong máy tính của bạn. Hệ thống này liên tục hoạt động ở chế độ nền để phát hiện bất kỳ sự cố nào trước khi chúng gây ra sự cố lớn.

Điều gì có thể xảy ra nếu không có dự phòng hệ thống?

tam quan trong cua he thong du phong

Cuộc sống không có sự dự phòng của hệ thống sẽ không phải là một thảm họa, nhưng mọi thứ chắc chắn sẽ không được thực hiện nhanh chóng.

Bạn thấy đấy, sự dự phòng thụ động và tích cực luôn hoạt động xung quanh chúng ta. Hệ thống GPS của bạn là một ví dụ về hệ thống dự phòng tích cực, vì vậy nếu bạn bị lạc, GPS của bạn đã có đường về nhà.

Một ví dụ khác có thể là máy phát điện dự phòng trong bệnh viện, nơi thiết bị cứu sinh được duy trì và hoạt động trong thời gian mất điện hoặc thiên tai.

Cuộc sống cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều đối với những người trong chúng ta trong ngành AV. Hệ thống dự phòng không chỉ là robot tự động; chúng cũng là các biện pháp phòng ngừa hàng ngày mà chúng tôi áp dụng, chẳng hạn như mua dây cáp cực dài khi chúng tôi không cần dùng ngay nhưng để đề phòng, chúng tôi quyết định ngồi cách ổ cắm điện 10 ft. Dự phòng hệ thống rất quan trọng để giữ cho màn hình trực quan hoạt động, giữ cho phần mềm chạy và dữ liệu được sao lưu trong trường hợp xảy ra lỗi kỹ thuật.

Dữ liệu là một vấn đề lớn mà chúng ta sẽ phải đối mặt nếu không có các hệ thống dự phòng. Nếu không có tính năng sao lưu tự động định kỳ, chế độ chờ lạnh, ấm hoặc nóng hoặc bảo vệ chống vi-rút, người dùng có thể thấy một lượng lớn dữ liệu bị mất sau khi mất điện hoặc lỗi hệ thống.

Hệ thống dự phòng hoạt động như thế nào? Có nhược điểm nào?

Cách thức hoạt động của các hệ thống dự phòng được quyết định chủ yếu bởi các yêu cầu sử dụng. Vì có rất nhiều loại hệ thống khác nhau mà mỗi loại có vai trò riêng nên cách chúng hoạt động có thể hoàn toàn khác nhau.

Các hệ thống dự phòng chỉ có thể khởi động khi có lỗi hệ thống, điều này ảnh hưởng đáng kể đến độ trễ. Hoặc, chúng có thể liên tục chạy trong nền, cho phép thời gian khởi động nhanh hơn.

Cuối cùng, chức năng của các hệ thống này phụ thuộc vào việc chúng là hệ thống phần mềm, phần cứng, thông tin hay thời gian.

Về nhược điểm, có một số nhược điểm rất nhỏ mà bạn có thể cân nhắc trước khi triển khai nhiều hệ thống.

Nhiều cơ hội cho lỗi phức tạp

Cho dù bạn đang làm việc với thiết bị vật lý hay phần mềm phức tạp, việc triển khai nhiều két dự phòng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mắc lỗi hơn. Bạn càng giới thiệu nhiều hệ thống cho một nhiệm vụ, thì càng có nhiều khả năng một trong những hệ thống đó quyết định ngừng hoạt động.

Giờ đây, với thiết bị phù hợp và các biện pháp dự phòng, đây không nhất thiết phải là một thảm họa hoàn toàn nhưng đó là điều cần cân nhắc khi bạn nghĩ về việc kiểm soát thiệt hại.

Giảm trách nhiệm

Thứ hai, nếu bạn đang dựa vào các phương pháp dự phòng tự động, bạn có thể bắt đầu thấy rằng trách nhiệm giữa các nhân viên của bạn bắt đầu giảm dần. Bạn càng đặt nhiều hệ thống dự phòng, bạn càng ít phải dựa vào những người thợ sửa chữa có nhiều năm kinh nghiệm và biết lỗi là gì chỉ bằng cách nhìn vào nó.

Chúng tôi biết rằng những người này là vô giá và khi hệ thống của bạn gặp sự cố, bạn có thể muốn họ xung quanh thực hiện công việc của mình.

Sự an toàn

Cuối cùng, bạn có thể phải xem xét yếu tố an toàn. Mặc dù điều này nổi bật nhất trong các ngành kỹ thuật, nhưng nó vẫn cực kỳ quan trọng. Nếu một hệ thống đang tự vận hành với ít lỗi, bạn có thể bỏ qua nó một lúc và để nó thực hiện công việc của mình, nhưng điều này có thể khiến bạn bỏ qua các biện pháp an toàn quan trọng, dẫn đến lỗi hệ thống.

Các loại hệ thống dự phòng

Theo nghĩa rộng hơn, có bốn loại dự phòng khác nhau, đó là:

  • Phần cứng
  • Thông tin
  • Thời gian
  • Phần mềm

Dự phòng phần cứng

Sao chép thành phần như một biện pháp không an toàn trong trường hợp có lỗi là một ví dụ điển hình về dự phòng phần cứng. Dự phòng phần cứng hoạt động song song với hệ thống chính, vì vậy trong trường hợp xảy ra lỗi hệ thống, nó có thể dễ dàng tiếp tục từ nơi đã dừng lại.

Dự phòng thông tin

Phát hiện lỗi và sửa lỗi là các chức năng chính của dự phòng thông tin. Họ đảm bảo rằng dữ liệu được truyền một cách đáng tin cậy trên các nền tảng và được sao lưu liên tục để tránh làm mất tất cả dữ liệu của chúng tôi trong trường hợp xảy ra sự cố hệ thống.

Dự phòng thời gian

Dự phòng thời gian lặp lại một quy trình nhiều lần và đánh giá kết quả để phát hiện bất kỳ lỗi nào, giúp tăng độ tin cậy theo thời gian.

Dự phòng phần mềm

du phong phan mem

Phần mềm dự phòng chạy cùng một tác vụ trong một phần mềm khác với chương trình chính. Điều này đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra lỗi với phần mềm chính, phần mềm dự phòng có thể khôi phục nó khá nhanh.

Bốn dự phòng chung này đại diện cho vô số biện pháp phòng ngừa và dự phòng an toàn dành riêng cho các ngành khác nhau. Ví dụ, ngành hàng không có thể sử dụng nhiều hệ thống thủy lực để đảm bảo máy bay tiếp tục hoạt động trong trường hợp xảy ra lỗi.

Trong khi đó, trình chỉnh sửa video có thể sử dụng các phương pháp dự phòng toàn diện hơn để tăng tốc độ trễ và bảo toàn tất cả dữ liệu của họ khi mất điện.

Dự phòng quan trọng như thế nào trong ngành công nghiệp AV?

Tất cả chúng tôi trong ngành công nghiệp AV đều biết cảm giác khó chịu như thế nào khi bạn đang ở giữa quá trình sàng lọc hoặc chỉnh sửa và mọi thứ bị cắt và bạn mất nửa giờ làm việc. Chà, các hệ thống dự phòng cực kỳ hữu ích để tránh chính kịch bản này.

Người dùng có thể muốn sử dụng các hệ thống để nhanh chóng quay lại vị trí của họ trong trường hợp hệ thống bị lỗi. Chúng tôi thực sự đã đề cập đến chúng một phút trước; chúng được gọi là chế độ chờ lạnh, ấm và nóng. Đừng để bị lừa bởi những cái tên có vẻ xa lạ của họ.

Các hệ thống dự phòng này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc lấy lại dữ liệu của bạn một cách nhanh chóng hoặc tranh giành hàng giờ để thực hiện lại công việc của bạn từ bản sao lưu cuối cùng. Hãy xem qua chúng:

Chế độ chờ nguội: Chế độ chờ nguội là một tùy chọn dự phòng chi phí thấp điển hình hoạt động trong trường hợp có lỗi hệ thống. Nếu hệ thống của bạn đột ngột bị ngắt, hệ thống dự phòng lạnh của bạn sẽ cố gắng đưa bạn trở lại vị trí ban đầu, nhưng chậm hơn đáng kể so với các tùy chọn khác.

Điều này là do chế độ chờ nguội chỉ hoạt động khi có lỗi, vì vậy việc lấy lại dữ liệu của bạn có thể phức tạp hơn một chút.

Chế độ chờ ấm: Chế độ chờ ấm là một dự phòng được cải tiến nhiều hơn và liên tục hoạt động trong nền hệ thống của bạn, gửi dữ liệu qua lại. Vì vậy, nếu có lỗi hệ thống, chế độ chờ ấm của bạn sẽ tăng tốc độ trễ và đưa bạn trở lại bản sao lưu hệ thống cuối cùng.

Chế độ chờ nóng: Chế độ chờ nóng là lựa chọn tốt nhất cho những ai trong chúng ta, những người muốn quay lại nơi chúng tôi làm việc, viết thư. Chế độ chờ nóng liên tục chạy và phản ánh nhiệm vụ chính xác của hệ thống chính. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra lỗi, hệ thống sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại và tất cả công việc của bạn đều an toàn và bảo mật.

Điều này rất quan trọng đối với ngành AV vì nó hợp lý hóa thời gian sản xuất, tăng mức độ tương tác, tối ưu hóa việc sử dụng màn hình của bạn và đảm bảo tất cả công việc khó khăn của bạn. Bạn có thể sử dụng các dự phòng này cho hầu như bất kỳ dự án AV nào, từ các màn hình ghép đến chỉnh sửa.

Và bạn có nó rồi đấy! Bây giờ bạn đã biết tất cả về các hệ thống dự phòng và cách sử dụng chúng để mang lại lợi ích cho bạn. Để có thêm lời khuyên hữu ích về AV, hãy nhớ xem blog của chúng tôi để biết thêm các cách tối ưu hóa trải nghiệm AV của bạn

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984