Hướng dẫn lỗi HDCP: Nguyên nhân và Giải pháp

Trong thời đại kỹ thuật số, nội dung đã trở nên dễ phân phối đến nhiều nguồn hơn, nghĩa là vi phạm bản quyền và các tội phạm kỹ thuật số khác đã trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Để chống lại điều này, các tập đoàn đã tạo ra các chiến thuật giảm thiểu để đảm bảo người dùng không thể phân phối nội dung có chất lượng siêu cao. Một trong những chiến thuật này được gọi là HDCP.

Nhưng bạn biết gì về HDCP và điều gì có thể xảy ra với nó? Vâng, chúng tôi ở đây để giúp với điều đó. Chúng tôi đã tập hợp hướng dẫn chuyên sâu này để bạn có thể biết tất cả về lỗi HDCP và cách khắc phục chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá HDCP là gì, mục đích của nó, một số nguyên nhân gây ra lỗi HDCP và hướng dẫn từng bước để giải quyết lỗi HDCP.

HDCP là gì?

HDCP la gi

Trước khi đi sâu vào nội dung thú vị, chúng ta hãy đề cập đến một số vấn đề cơ bản. HDCP là viết tắt của High Bandwidth Digital Content Protection, một hệ thống bảo vệ bản quyền do Intel tạo ra để hạn chế vi phạm bản quyền trực tuyến và truy cập nội dung trái phép.

Với thế hệ cáp HDMI và không có HDCP, sẽ có rất ít cách bảo vệ bản quyền để ngăn nội dung truyền tự do từ một nguồn sang nhiều thiết bị. Intel đã phát triển công cụ này để đảm bảo rằng các phiên bản vi phạm bản quyền của phương tiện âm thanh và hình ảnh không thể được phát trực tuyến với chất lượng đầy đủ.

Điều này có nghĩa là khi người dùng truy cập phương tiện được bảo vệ HDCP khỏi thiết bị không được HDCP cấp phép, họ sẽ nhận được phiên bản có chất lượng thấp hơn đáng kể so với bản gốc hoặc hoàn toàn không có.

HDCP hoạt động như thế nào và chức năng của nó là gì?

Nghe có vẻ phức tạp phải không? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chia nhỏ cách thức hoạt động của nó. Đầu tiên, để ngăn nội dung phát hoặc bị nghe trộm, công ty sở hữu quyền đối với âm thanh hoặc phim sẽ mã hóa nội dung để nội dung đó không thể hiển thị trên bất kỳ thứ gì không tuân thủ HDCP. Thông thường, hệ thống này được thiết kế để nhắm mục tiêu các hệ thống đã được tùy chỉnh để sao chép nội dung.

Bộ phát phát hiện xem thiết bị được sử dụng có được phép hiển thị nội dung hay không, sau đó mã hóa dữ liệu để ngăn các thiết bị khác cấp nguồn cho thiết bị. Cuối cùng, điều này là để ngăn các thiết bị khác xem các hình ảnh giống như nguồn và bộ thu được ủy quyền.

Nếu nhà sản xuất muốn đảm bảo rằng chất lượng của họ không bị gián đoạn bởi chế độ bảo vệ HDCP, thì họ phải có giấy phép từ chính Intel cho phép hệ thống của họ phát các sản phẩm được bảo vệ HDCP. Giấy phép này có được dựa trên một số điều kiện bao gồm nhà sản xuất đảm bảo rằng mọi nội dung được truyền trực tuyến đến các hệ thống không được HDCP phê duyệt phải được hiển thị ở chất lượng thấp hơn.

Vì vậy, mục đích tổng thể của nó là gì? Chà, việc sử dụng HDCP này là để ngăn việc phát trực tuyến bất hợp pháp như vi phạm bản quyền kiếm được nhiều doanh thu có thể làm giảm lợi nhuận của người sáng tạo ban đầu. Công dụng của nó là khuyến khích các cá nhân sử dụng các nguồn phát trực tuyến có đạo đức hơn để hỗ trợ người sáng tạo và các nền tảng được ủy quyền để họ thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​nội dung.

Điều gì gây ra lỗi HDCP?

Loi HDCP

Mặc dù hệ thống này cực kỳ hữu ích để bảo vệ quyền của người sáng tạo và kiểm soát quyền riêng tư cũng như hoạt động nghe lén, nhưng hệ thống này không hoàn toàn không có lỗi. Có một số vấn đề với HDCP, một số vấn đề khiến toàn bộ hệ thống trở nên vô dụng và làm gián đoạn quá trình xem hoàn toàn hợp pháp. Chúng ta hãy đi qua một vài:

1. HDTV cũ hơn

Đó là một sự thật xấu xí nhưng tuổi tác là một vấn đề rất lớn khi truyền phát nội dung được mã hóa HDCP. Rất có thể các HDTV của chủ sở hữu không có các cổng cần thiết để tuân thủ đầy đủ HDCP. Điều này có nghĩa là nhiều người dùng có thể gặp sự cố khi xem nội dung từ các phương tiện hoàn toàn hợp pháp.

2. Không thể biến màn hình cũ có loa thành thiết lập xem

Trong nỗ lực trở nên ít lãng phí hơn, tiết kiệm và tháo vát hơn, nhiều người trong chúng ta cố gắng tái chế các thiết bị cũ của mình. Mặc dù đây là một cách tuyệt vời để tìm một cuộc sống mới cho màn hình cũ đó, HDCP ngăn người dùng làm như vậy.

Ví dụ: giả sử người dùng có màn hình có loa và cổng HDMI cũ và muốn biến nó thành TV bằng Amazon Firestick, HDCP có thể sẽ ngăn điều này do thiết bị cũ hơn và có thể không tuân thủ HDCP.

3. Vấn đề bắt tay

Mặc dù tên của nó, hoàn toàn không có bắt tay ở đây. Sự cố bắt tay đề cập đến sự cố với các cáp HDMI kết nối với nhau. Trong trường hợp này, các thiết bị có thể từ chối thiết lập kết nối an toàn do các vấn đề về nhận dạng. Điều này có thể phổ biến hơn ở các thiết bị cũ nằm trên ranh giới tuân thủ.

4. Kiểm soát độ trễ

Vì các bộ phát phải kiểm tra xem thiết bị có tuân thủ HDCP hay không, điều này mang lại cho thiết bị nhiều vòng lặp hơn để vượt qua. Điều này có nghĩa là có thể có độ trễ trong âm thanh hoặc hình ảnh khi bộ truyền liên tục đảm bảo rằng nội dung rõ ràng để sử dụng và được mã hóa.

Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của nội dung được cho là đang phát trực tiếp vì hệ thống phải liên tục mã hóa và giải mã trong suốt luồng.

Làm cách nào để sửa lỗi HDCP?

Vì vậy, với rất nhiều vấn đề, làm thế nào để chúng ta khắc phục nó? Thật không may, không có cách nào dễ dàng, vì hệ thống bổ sung này chỉ dẫn đến nhiều cách hơn mà một thiết bị có thể chùn bước. Tuy nhiên, có một số cách chúng tôi có thể đảm bảo rằng hiệu ứng HDCP được giảm thiểu ở một mức độ nào đó. Chúng ta hãy khám phá một vài, phải không?

1. Đầu tư vào một thiết bị hoàn toàn tuân thủ HDCP

Bây giờ, có vẻ nực cười khi đầu tư vào một thiết lập nghe nhìn hoàn toàn mới để giảm thiểu tác động tiêu cực của HDCP, nhưng thật không may, đây là cách chắc chắn duy nhất để giải quyết vấn đề. Cân nhắc chuyển đổi các thiết bị cũ của bạn như HDTV cũ hơn để lấy các thiết bị tương thích HDCP và mới hơn. Đây thường là cách duy nhất để bạn có thể khắc phục hoàn toàn các sự cố và đảm bảo bạn không gặp bất kỳ sự cố nào trong tương lai gần.

2. Rút phích cắm cả hai đầu của cáp HDMI

Nếu bạn gặp sự cố khi bắt tay, hãy xem xét việc rút cả hai đầu của thiết bị. Điều này có thể khắc phục mọi sự cố kết nối nếu kết nối lỏng lẻo là gốc rễ của vấn đề của bạn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn hoặc thiết bị của bạn hiển thị màn hình thông báo cụ thể rằng vấn đề là không tuân thủ, thì thật không may, bạn sẽ cần một thiết bị tuân thủ.

Sua loi HDCP

3. Mua bộ chia HDMI

Một cách khác để khắc phục sự cố này là đầu tư vào một thiết bị hoàn toàn khắc phục được sự cố. Bộ chia HDMI chỉ là công cụ cho việc đó. Về cơ bản, bộ tách tạo một tuyến đường cho các tín hiệu hoàn toàn bỏ qua các yêu cầu HDCP, nghĩa là nó không cấm bạn xem nội dung được mã hóa.

Đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng loại bộ chia mà bạn đầu tư vào vì điều này có thể thực hiện hoặc phá vỡ nhiệm vụ này.

4. Cân nhắc giải pháp không dây

Nếu không có tùy chọn nào trong số đó kích thích sự thèm ăn của bạn, thì một trong những tùy chọn cuối cùng của bạn là hoàn toàn không dây. Kết nối không dây đảm bảo rằng nó hoàn toàn bỏ qua đường truyền và phần cứng. Điều này chỉ có thể hoạt động nếu bạn muốn xem nội dung cụ thể từ một dịch vụ phát trực tuyến cụ thể.

Các tùy chọn không dây bao gồm các thiết bị như máy tính bảng có màn hình và không có phần cứng bên ngoài.

Đây là hướng dẫn toàn diện của bạn về các lỗi HDCP cùng với nguyên nhân và giải pháp. Hãy chắc chắn rằng bạn xem phần còn lại của blog của chúng tôi để xem liệu bạn có thể tìm hiểu thêm bất kỳ thủ thuật AV tiện lợi nào có thể cải thiện trải nghiệm của bạn hay không. Cho đến lần sau!

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984