Lớp phủ video thời gian thực là gì?

Lớp phủ video thời gian thực trong hiển thị thông tin video trực tiếp là một công việc quan trọng trong các dự án AV đòi hỏi khắt khe. Thông tin video có thể đến từ nhiều nguồn (chẳng hạn như trình phát phương tiện, bộ thu vệ tinh, máy quay video, các PC khác nhau) được kết nối trực tiếp với màn hình hoặc thiết bị quản lý hình ảnh.

Video trực tiếp phải được hiển thị trên một màn hình, trên nhiều màn hình hoặc trên màn hình ghép lớn. Trong trường hợp có nhiều nguồn video và nhiều bộ chia màn hình, thiết bị chọn, bộ chuyển đổi ma trận hoặc bộ xử lý video xử lý đầu vào video và điều khiển màn hình đầu ra.

Định nghĩa của realtime video là gì?

trung tam su dung lop phu thoi gian thuc

Định nghĩa video thời gian thực có nghĩa là hiển thị thông tin video trực tiếp ngay lập tức, không có bất kỳ độ trễ nào, nghĩa là không có độ trễ về thời gian và chất lượng không giảm. Điều này rất quan trọng đối với các dự án kiểm soát và giám sát, bất kể định dạng video, tốc độ khung hình hoặc số lượng đầu ra nơi nội dung được hiển thị.

Ngay cả việc mở rộng tín hiệu video cũng không thể dẫn đến hình ảnh hiển thị bị trễ. Nếu trong ứng dụng nhất định, chỉ có nội dung được ghi trước được hiển thị, thì video thời gian thực là không cần thiết – vì các ứng dụng này thường dành chỗ cho một vài giây chậm trễ đối với nội dung video được hiển thị của chúng.

Chúng ta gặp video thời gian thực ở đâu trong ngành AV chuyên nghiệp?

Các nhà tích hợp hệ thống AV phải phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong từng dự án AV nên phải lựa chọn cẩn thận các thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý video, kết nối và màn hình đầu ra. Nhiều dự án khác nhau có thể cần hình ảnh hóa video cho phòng họp, phòng trưng bày, hội trường đại học, trung tâm hội nghị, giám sát giao thông, các ứng dụng phòng điều khiển quan trọng. Nhưng các yêu cầu của khách hàng chắc chắn khác nhau và cần giải pháp khác để hiển thị video.

Các dự án và ứng dụng AV đòi hỏi khắt khe nhất cần hiển thị video trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là không có độ trễ giữa sự kiện và màn hình video về sự kiện. Điều này được gọi là hiển thị thời gian thực và phải được áp dụng cho các ứng dụng mà người vận hành phải được thông báo về trạng thái hoặc thay đổi ngay lập tức. Đây là yêu cầu chung trong các phòng điều khiển hoặc trung tâm điều khiển giao thông, nơi người vận hành phải phản ứng ngay lập tức với các thay đổi của quy trình hoặc các cảnh báo quan trọng. Không có chỗ để mất giây trong những tình huống quan trọng này.

Lớp phủ video thời gian thực là gì?

Lop phu thoi gian thuc

Trong các dự án AV phục vụ các phòng điều khiển có màn hình ghép, thông tin video phải được kết hợp với thông tin đồ họa khác làm nền để hiển thị trên màn hình ghép. Thông tin đồ họa có thể chứa ứng dụng bản đồ hiển thị một bản đồ nhất định của một khu vực đã chọn hoặc có thể hiển thị thông tin thống kê về quy trình công nghiệp của hệ thống SCADA.

Thông tin đồ họa này tạo thành nền. Thông tin video thường hiển thị nội dung video trực tiếp trên nền này ở các vị trí đã chọn và ở kích thước yêu cầu.

Chúng tôi gọi đây là lớp phủ video hiển thị thông tin video theo thời gian thực bên cạnh đồ họa nền. Dịch vụ khá tiên tiến này là điều bắt buộc trong các dự án AV đòi hỏi khắt khe và cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho hoạt động.

Lớp phủ video thời gian thực hoạt động như thế nào trong thực tế?

Cach lop phu thoi gian thuc hoat dong

Về cơ bản, có một bộ điều khiển hoặc bộ xử lý video ở trung tâm của quá trình này. Tất cả các nguồn video được kết nối với một thiết bị có khả năng hiển thị nền đồ họa và lớp phủ video trực tiếp. Những nội dung video như vậy có thể bắt nguồn từ các kết nối đầu vào HDMI, HDBaseT, video tổng hợp, video thành phần và đầu vào SDI được kết nối trực tiếp.

Các tín hiệu đầu vào phải được xử lý, chuyển đổi định dạng theo tỷ lệ, cắt xén và hiển thị ở vị trí và kích thước mong muốn. Các đầu vào lớp phủ này có thể trùng lặp với các cửa sổ đồ họa cũng như với nhau. Chức năng này cho phép người vận hành chia sẻ nội dung qua màn hình ghép từ nhiều nguồn và mặc dù các đầu vào này đến từ các nguồn khác nhau, bộ điều khiển màn hình ghép được thiết kế tốt có khả năng xử lý lớp phủ của các nội dung này.

Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể hiển thị trình phát đa phương tiện, bộ thu vệ tinh, đầu phát Blu-ray hoặc thậm chí đầu ra PC hiển thị màn hình máy trạm của người vận hành. Do đó, màn hình ghép có chức năng kết hợp hiển thị đồng thời đồ họa Windows và lớp phủ từ các đầu vào khác nhau.

Ví dụ: một thiết bị chứa hai công cụ điều chỉnh tỷ lệ tín hiệu đầu ra cho mỗi kênh đầu ra. Thao tác chia tỷ lệ không có giới hạn, do đó, có thể tăng tỷ lệ từ bất kỳ độ phân giải đầu vào nào, chẳng hạn như 640×480 hoặc 1024×768 sang bất kỳ độ phân giải đầu ra nào lên tới 1920×108, 3840×2160 hoặc thậm chí 4098×2160.

Thu nhỏ từ bất kỳ độ phân giải đầu vào nào, chẳng hạn như 3840×2106, có thể được thực hiện thành bất kỳ độ phân giải đầu ra nào vì 1290×720 là có thể. Một trong những công cụ mở rộng quy mô phục vụ đầu ra chính trong khi công cụ thứ hai hỗ trợ kênh PIP. Hoạt động chia tỷ lệ dẫn đến hình ảnh rõ nét trong thời gian thực mà không bị rớt khung hình trên màn hình ghép.

Ma trận trình bày thực hiện tất cả các hoạt động trong thời gian thực. Do đó, các tín hiệu đầu ra được hiển thị theo thời gian thực từ các đầu vào bất kể độ phân giải tín hiệu, tỷ lệ, PIP và số lượng tín hiệu được điều khiển. Không có hiện tượng rớt khung hình, khung hình đen hoặc chuyển tiếp.

Chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp bộ điều khiển màn hình ghép cho thị trường AV điều khiển nhiều màn hình để tạo thành một màn hình đồ họa Windows lớn, nơi các cửa sổ lớp phủ đồ họa và video trực tiếp được hiển thị trong thời gian thực.

Chúng tôi sử dụng lớp phủ video thời gian thực ở đâu?

Lop phu thoi gian thuc tren man hinh ghep

Chức năng này được sử dụng rộng rãi trong các phòng điều khiển quan trọng, trung tâm xử lý khủng hoảng, trung tâm điều hành mạng, giao thông, cảnh sát và trung tâm điều khiển chỉ huy. Trong các khu vực ứng dụng này, thường có một bức màn hình ghép lớn hiển thị lượng dữ liệu khổng lồ đến từ các ứng dụng chạy cục bộ hoặc các PC của người vận hành khác. Tất cả các nhà khai thác này đều có quyền truy cập khác nhau để hiển thị thông tin trên màn hình ghép, thường là từ các nguồn khác nhau.

Do đó, điều quan trọng đối với bộ điều khiển là cho phép nhiều người vận hành chia sẻ nội dung quan trọng trên một bức màn hình ghép chung. Trong các phòng điều khiển như vậy, việc xử lý thông tin nhanh chóng, quan trọng nhất là chia sẻ nội dung theo thời gian thực, khá quan trọng để cho phép những người ra quyết định có cái nhìn tổng quan về thông tin quan trọng. Thông tin này cần phải có chất lượng tuyệt vời và hiển thị theo thời gian thực.

Nguồn: Dexon

Contact Me on Zalo
Hotline: 0904.919.984